Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 16/2, Singapore Airshow 2016 - triển lãm hàng không lớn nhất khu vực châu Á, đã chính thức khai mạc tại trung tâm triển lãm ở sân bay quốc tế Changi, Singapore.

Được tổ chức lần thứ 5 tại Singapore, triển lãm Singapore Airshow năm nay (diễn ra từ ngày 16-21/2) tập trung giới thiệu những xu hướng và công nghệ mới cũng như cập nhật sự phát triển của ngành hàng không thế giới.

Tổ chức hai năm một lần, Singapore Airshow được xem là triển lãm hàng không lớn nhất châu Á và là một trong ba triển lãm về Hàng không vũ trụ-Quốc phòng an ninh lớn nhất thế giới.

Chính vì vậy, Singapore Airshow 2016 đã nhận được sự quan tâm và tham gia của hơn 1.000 công ty đến từ 50 quốc gia không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn cầu, trong đó có Airbus, Bell Helicopter, Boeing, Bombardier, Embraer, Israel Aerospace Industries (IAI), Pratt & Whitney, Rolls-Royce.

Sự kiện năm nay cũng thu hút một số lượng kỷ lục các đại biểu cấp cao trong quân đội, chính phủ, cũng như những đại diện từ các đơn vị đầu ngành của các hãng hàng không, đơn vị vận hành sân bay, nhà sản xuất máy bay và các ngành công nghiệp liên quan từ khắp nơi trên thế giới.

Tại triển lãm lần này, mức độ tăng trưởng dự kiến của hạm đội máy bay châu Á trong 20 năm tới sẽ là một tỷ lệ đáng quan tâm.

Theo Boeing, trong tương lai, châu Á sẽ cần khoảng gần 40% máy bay mới, trong khi Bắc Mỹ và châu Âu chỉ chiếm tỷ lệ 21% và 19% tương ứng.

Tỷ lệ này sẽ đưa châu Á thành khu vực có số lượng máy bay lớn nhất trên thế giới vào trước năm 2034, cho thấy sự cần thiết của việc đầu tư trong khu vực để hỗ trợ và mở rộng cơ sở hạ tầng hàng không, bao gồm sân bay và năng lực không phận, cũng như sự gia tăng tương ứng về nhu cầu bảo trì, sửa chữa, thay thế các loại hình dịch vụ và ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Phát biểu tại Singapore Airshow, ông Paul Nef, Giám đốc Quản lý lưu lượng hàng không khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn Honeywell (Mỹ) nhấn mạnh thị trường hàng không Việt Nam có tốc độ phát triển khá nhanh trong khu vực và còn nhiều tiềm năng để có thể bứt phá hơn nữa.

Ông Paul Nef bày tỏ tập đoàn này hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam để cung cấp những giải pháp và sản phẩm công nghệ hiện đại bao gồm các hệ thống điện tử hàng không, các thiết bị nguồn/động cơ phụ cho máy bay (APU), sản phẩm CCTV và hệ thống camera giám sát... nhằm đưa ngành hàng không Việt Nam phát triển hơn nữa.

Bên cạnh những sự kiện chính như các hoạt động triển lãm, trưng bày, trình diễn máy bay nhào lộn trên không, hội thảo công nghệ và hội thảo chiến lược, Singapore Airshow 2016 sẽ mang đến những nội dung mang tính chuyên sâu mới như: Hội nghị cấp cao về hàng không, Diễn đàn Kinh doanh, Khu triển lãm mới và cải tiến, quốc gia tiêu biểu, thúc đẩy tư duy tiên phong...

Ngoài ra, các nước cũng sẽ tiến hành tìm kiếm và ký kết các hợp đồng mua bán máy bay, thiết bị hàng không trong khuôn khổ triển lãm.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2008, đến nay, Singapore Airshow được biết đến là một "sân chơi" khuyến khích thảo luận các vấn đề then chốt và thách thức đối với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, thông qua các hội nghị quan trọng cũng như cập nhật các xu hướng về hàng không mới nhất trên toàn cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)