Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Bộ Nội vụ nước này ngày 16/3 thông báo bốn đối tượng người Singapore trong độ tuổi từ 23-53 đã bị bắt giữ theo Đạo luật An ninh Nội địa (ISA) vì tham gia các cuộc xung đột vũ trang ở nước ngoài hoặc có ý định sử dụng bạo lực.

Hai trong số này là Mohammad Razif Yahya, 27 tuổi và Amiruddin Sawir, 53 tuổi, đều bị bắt giữ vào tháng 8/2015 theo ISA vì tình nguyện cầm vũ khí và tham gia các cuộc xung đột giáo phái ở Yemen.

Theo Bộ Nội vụ Singapore, hai đối tượng này bắt đầu nghiên cứu về tôn giáo tại một tổ chức ở Yemen và tình nguyện tham gia nhiệm vụ canh gác vũ trang nhằm chống lại bất kỳ cuộc tấn công bất ngờ nào của quân nổi dậy người Houthi, lực lượng chiến đấu chống chính phủ Yemen kể từ năm 2014.

Bộ Nội vụ Singapore cho rằng hai đối tượng này đã sẵn sàng ra tay "sát hại" và sẵn sàng "tử vì đạo" trong cuộc xung đột phe phái tại Yemen. Bằng việc cầm vũ khí ở Yemen, hai đối tượng này cho thấy chúng sẵn sàng dùng bạo lực để theo đuổi sự nghiệp tôn giáo của mình. Do vậy, hai đối tượng này được đánh giá là mối đe doạ về an ninh đối với Singapore.

Trong khi đó, đối tượng thứ ba, Mohamed Mohamed Mohideen Jais, 25 tuổi, đã thực hiện nhiệm vụ canh gác có vũ trang ở Yemen. Đối tượng cuối cùng là Wang Yuandongyi, 23 tuổi, cũng đã bị bắt ở một nước thứ ba khi đang trên đường từ Singapore để đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để tham gia một nhóm dân quân người Kurd chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Bộ An ninh nội địa Singapore, tất cả các hành vi trên đều được coi là một mối đe dọa an ninh đối với Singapore và chính phủ kiên quyết có biện pháp xử lý thích đáng bất cứ người hỗ trợ, thúc đẩy, hay tình nguyện nào tham gia các hành vi thực hiện bạo lực có vũ trang...

Bên cạnh đó, bộ trên cũng khuyến cáo người dân nếu nhận thấy bất kỳ ai tham gia các hoạt động khủng bố liên quan, bao gồm cả kế hoạch đi đến các vùng xung đột để tham gia một cuộc xung đột vũ trang, cần phản ánh kịp thời hoặc thông báo cho các cơ quan chức năng./.