Singapore bat dau chien dich diet muoi mang virus Zika hinh anh 1 Nhân viên phụn thuốc diệt muỗi, vật trung gian lây truyền virus zika, tại một khu dân cư ở Sigapore ngày 5/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Singapore đã bắt đầu chiến dịch diệt muỗi sau khi hàng chục trường hợp nhiễm virus Zika được phát hiện ở nước này cuối tuần qua.

Các đoàn thanh tra thuộc Cơ quan Môi trường Quốc gia của Singapore được trang bị quần áo bảo hộ, máy phun thuốc diệt muỗi đã đến từng ngôi nhà ở vùng ngoại ô Aljunied, nơi phát hiện 41 trường hợp nhiễm virus Zika cuối tuần qua, để kiểm tra những nơi muỗi dễ sinh sống và phun thuốc diệt muỗi.

Tình hình sức khỏe của 41 bệnh nhân nhiễm virus Zika, trong đó có 36 công nhân xây dựng người nước ngoài, phần lớn đã phục hồi.

Tuy nhiên, một bệnh viện vừa thông báo đã phát hiện thêm năm trường hợp nghi nhiễm virus Zika mới, trong đó một lao động nước ngoài.

Các bệnh nhân này đang được xét nghiệm thêm tại Trung tâm phòng dịch lây nhiễm.

Trước đó, ngày 27/8, Bộ Y tế Singapore đã phát hiện trường hợp lây nhiễm trong nước đầu tiên cũng tại khu vực Aljunied.

Bệnh nhân là một phụ nữ người Malaysia, 47 tuổi, sinh sống và làm việc tại Singapore.

Theo Bộ Y tế và Cơ quan Môi trường Quốc gia của Singapore, thời gian gần đây, nữ bệnh nhân nói trên không tới các khu vực bị lây nhiễm Zika trên thế giới và nhiều khả năng bà đã nhiễm virus này bên trong lãnh thổ Singapore.

Tháng Năm vừa qua, Singapore đã thông báo ca nhiễm virus Zika đầu tiên, nhưng bị lây nhiễm từ nước ngoài. Đó là một bệnh nhân 48 tuổi, vừa trở về từ Brazil.

Singapore có khí hậu nóng ẩm và nhiều cây xanh nên hàng năm đều ghi nhận một số lượng lớn ca sốt xuất huyết.

Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 10.000 ca sốt xuất huyết, trong đó 7 ca tử vong, cao hơn con số 4 ca tử vong trong cả năm 2015.

Tuy nhiên, sự lây nhiễm virus Zika gây lo ngại hơn sốt xuất huyết vì loại virus này là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ ở thai nhi.

Các chuyên gia gần đây cũng cho biết virus này có thể phá hủy não người trưởng thành bị nhiễm.

Trước diễn biến trên tại Singapore, các nước láng giềng tại Đông Nam Á đã áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan virus Zika từ Quốc đảo Sư tử này.

Chính phủ Malaysia đã thắt chặt việc kiểm soát tại cửa khẩu biên giới với Singapore tại bang Johor.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế của Malaysia và Singapore liên tục cập nhật thông tin về các trường hợp nhiễm virút Zika cũng như áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Trong khi đó, chính phủ Indonesia và Philippines cũng cho biết các nhân viên y tế của hai nước này sẽ giám sát chặt chẽ lượng khách du lịch từ Singapore trở về./.
(TTXVN/Vietnam+)