Các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: rilek1corner.com)

Cảnh sát Singapore bắt giữ hai đối tượng có ý định đến Syria để gia nhập tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq và Syria và tham gia hoạt động bạo lực tại đây.

Thông báo ngày 30/9 của Bộ Nội vụ Singapore cho biết đối tượng Muhammad Shamin bin Mohamed Sidek, 29 tuổi, đã bị nhiễm tư tưởng cực đoan do thông tin tuyên truyền trực tuyến của IS. Các cuộc điều tra của Cục An ninh Nội địa Singapore phát hiện Shamin có kế hoạch tới Syria để gia nhập IS một khi đủ tiền cho chuyến đi này.

Nếu không thể gia nhập IS, Shamin sẽ tham gia một nhóm chiến binh trong khu vực mà đối tượng này cho rằng có liên minh với IS. Trước đó, Shamin từng bị kết án 3 tháng tù giam vào tháng Năm vừa qua do kích động bạo lực tôn giáo thông qua các bài viết ủng hộ IS trên truyền thông xã hội.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Singapore khẳng định Shamin đã bị bắt một lần nữa hồi tháng Bảy vừa qua để điều tra xem đối tượng này có tạo ra mối đe dọa với an ninh Singapore hay không khi tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ IS trong suốt 3 tháng bị giam giữ.

Trong khi đó, đối tượng còn lại Muhammad Harith Jailani, 18 tuổi, bị bắt do có ý định tham gia thánh chiến cho IS.

Theo Bộ Nội vụ Singapore, Harith đã thu thập thông tin về việc làm thế nào có thể đến Syria và tìm cách lôi kéo những người xung quanh nhằm tuyển mộ họ cùng tham gia IS.

Cả hai đối tượng trên đều bị bắt giữ hồi tháng Tám năm nay theo Luật An ninh Nội địa (ISA) của Singapore. Luật này cho phép giam giữ không qua xét xử. Giới chức Singapore khẳng định không có mối liên hệ trực tiếp giữa 2 đối tượng này.

Tháng Năm vừa qua, Arifil Azim Putra Norja’i, 19 tuổi, là đối tượng đầu tiên người Singapore tự tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan bị bắt do có âm mưu tiến hành tấn công khủng bố tại Singapore. Một học sinh 17 tuổi khác cũng bị bắt để điều tra về quá trình "cực đoan hóa" của mình.

Thông báo của Bộ Nội vụ Singapore khẳng định chính phủ nước này có quan điểm rất nghiêm túc về bất kì hình thức ủng hộ khủng bố nào, không chỉ giới hạn trong việc sử dụng vũ lực, và sẽ đưa ra hành động kiên quyết nhằm vào bất kì đối tượng nào tham gia các hoạt động như vậy./.