Các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: rilek1corner.com)

Bộ Nội vụ Singapore mới đây thông báo đã căn cứ vào Luật An ninh Nội địa (ISA) của nước này để tiến hành bắt giữ một nam công dân 51 tuổi tìm cách gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Mustafa Sultan Ali là công dân Singapore đầu tiên bị bắt ở nước ngoài khi tìm cách gia nhập IS, nhóm khủng bố hiện thu hút 30.000 chiến binh nước ngoài tham gia, trong đó có khoảng 1.000 người đến từ Đông Nam Á.

Mustafa Sultan Ali khai nhận có kế hoạch tiến hành khủng bố nhằm vào các thực thể Phương Tây ở Singapore.

Hồi tháng Năm, Mustafa Sultan Ali đã rời Singapore sang một nước láng giềng, rồi đáp máy bay đến Thổ Nhĩ Kỳ và có kế hoạch vượt biên vào Syria. Tuy nhiên, tên này đã bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và trục xuất về Singapore vào tháng 6/2015.
oài,
Theo chính quyền Singapore, Mustafa Sultan Ali đã bị cực đoan hóa bởi ý thức hệ khủng bố của IS qua mạng Internet. Đến nay, đã có ít nhất hai công dân Singapore đến Syria để tham gia IS cùng gia đình.

Hồi tháng Sáu, một đối tượng 19 tuổi người Singapore cũng bị bắt khi có kế hoạch tham gia IS. Đối tượng này thừa nhận đã lên kế hoạch nếu không thể rời Singapore sẽ ám sát Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Tony Tan./.