Singapore bat mot canh sat co ke hoach tham chien tai Syria hinh anh 1Cảnh sát Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Singapore ngày 20/6 cho biết đã bắt giữ một cảnh sát giao thông với cáo buộc đối tượng này lên kế hoạch tham chiến tại Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Singapore thông báo Muhammad Khairul bin Mohamed 24 tuổi, làm việc trên tuyến đường giao cắt với Malaysia, đã bị bắt hồi tháng 5 và chính thức bị phát lệnh giam giữ trong tháng này theo Luật An ninh nội địa. Luật này cho phép giam giữ các đối tượng tình nghi trong thời gian đến 2 năm mà không cần qua xét xử.

Tuyên bố nêu rõ Khairul đã bị nhiễm tư tưởng cực đoan từ năm 2012 và có ý định tham chiến tại Syria. Đối tượng này tìm cách gia nhập Quân đội Syria tự do (FSA), lực lượng đối lập hoạt động tại các khu vực nông thôn phía Nam Damascus, cũng như các nhóm phiến quân khác tại quốc gia Trung Đông này.

[Singapore lần đầu tiên bắt giam nữ công dân có ý định gia nhập IS]

Bên cạnh đó, một đồng nghiệp của Khairul đã bị áp đặt lệnh hạn chế đi lại do biết về kế hoạch của Khairul nhưng không thông báo với nhà chức trách. Hồi tuần trước, Singapore cho biết đã bắt giữ một phụ nữ đầu tiên tại nước này bị nghi có tư tưởng cực đoan.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore cùng ngày 20/6 cho biết đã cấm lưu hành 9 ấn phẩm của một nhà truyền giảng do chứa nội dung tôn giáo cực đoan.

Những ấn phẩm trên có tư tưởng chống đối nhà nước và kêu gọi những người theo đạo Hồi thành lập một nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, bộ trên không nêu rõ hình thức xử lý đối tượng.

Những tuần gần đây, khu vực Đông Nam Á đang ở trong tình trạng báo động sau khi các tay súng trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đánh chiếm thành phố Marawi, trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines từ hôm 23/5 vừa qua.

Các chuyên gia từng cảnh báo sau khi IS thất bại ở Syria và Iraq do các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân, Mindanao có thể trở thành tâm điểm trong cuộc chiến của IS ở khu vực.

Việc phiến quân tuyên bố trung thành với IS chiếm giữ thành phố Marawi của Philippines làm dấy lên lo ngại về nguy cơ các phần tử thánh chiến đang tìm cách lập một sào huyệt trên đảo Mindanao, đe dọa an ninh ở khu vực Đông Nam Á./.

(TTXVN/Vietnam+)