Theo Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore, trong tuần từ ngày 7-13/4 ở nước này đã có thêm 492 ca mắc bệnh sốt xuất huyết.

Đây là số ca mới trong một tuần cao nhất trong gần 6 năm qua, kể từ thời điểm vào tháng 7/2007 với một tuần có tới 426 ca mới.

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết tính từ đầu năm đến nay, Singapore đã có tổng cộng hơn 4.300 người mắc sốt xuất huyết, xấp xỉ con số 4.600 của cả năm ngoái. Tuy nhiên chưa có trường hợp tử vong nào.

Năm 2005 ở Singapore từng bùng phát dịch sốt xuất huyết chủng 1 với khoảng 14.000 người mắc bệnh, 25 người tử vong. Năm 2007, sốt xuất huyết chủng 2 lại bùng phát với hơn 8.800 người mắc bệnh.

Chuyên gia hàng đầu của Singapore về sốt xuất huyết, phó Giáo sư Leo Yee Sin cảnh báo rằng năm 2013 Singapore có thể phải hứng chịu dịch sốt xuất huyết lớn.

Bà cho rằng nếu không tìm ra được phương cách diệt loại virus chủng 1, chủng gây bệnh cho hơn một nửa số ca mắc bệnh từ đầu năm tới nay và là chủng phát tán bệnh nhanh hơn các loại khác, thì số người mắc bệnh có thể lên tới 80.000 người trong năm nay. Những tháng giữa năm khi thời tiết nóng hơn sẽ là đỉnh điểm của bệnh dịch này.

Người phát ngôn Cơ quan Môi trường quốc gia cho biết ngân sách dành cho việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong năm nay vượt mức 72 triệu đôla Singapore. Hơn 850 người đã được “chuyên nghiệp hóa” trong việc kiểm soát, phát hiện các ổ muỗi trên toàn đảo quốc Sư tử.

Nhiều hình thức tuyên truyền về phong trào tìm diệt ổ muỗi đã được tiến hành trong vài tuần qua, như đăng tải trên Internet bản đồ các "điểm nóng" của bệnh sốt xuất huyết.

Người dân Singapore, nhất là tại những khu dân cư là “điểm nóng” của bệnh này trong những năm gần đây, được yêu cầu tiến hành các biện pháp diệt muỗi như kiểm tra nguồn nước tù đọng trong nhà và phun thuốc diệt muỗi thường xuyên.

Singapore vốn nổi tiếng thế giới về các hình phạt mạnh tay nhằm giữ gìn môi trường trong sạch, nay trước sự gia tăng quá nhanh của bệnh dịch do muỗi gây ra, nhà chức trách đã công bố hộ dân cư nào bị phát hiện không dọn sạch nước tù đọng trong nhà sẽ bị phạt ít nhất 200 đôla Singapore./.

(TTXVN)