Singapore cam ket giup thuc day quan he Trung Quoc-ASEAN hinh anh 1Cảng hàng hóa Tanjong Pagar ở Singapore. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, Trung Quốc và Singapore đã cam kết phối hợp với nhau nhằm thúc đẩy các quan hệ song phương đồng thời giúp tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cam kết trên dược đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường với Tổng thống nước chủ nhà Singapore Halimah Yacob.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chuyển lời chào thân mật của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Tổng thống Yacob.

Theo ông Lý Khắc Cường, để gìn giữ truyền thống hữu nghị, Trung Quốc và Singapore đã thường xuyên có những chuyến thăm cấp cao, các cuộc trao đổi nhân sự, đồng thời mở rộng hợp tác thiết thực ra những lĩnh vực mới và mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Ông khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Singapore nhằm đạt được những tiến triển lớn hơn trong quan hệ song phương trong thời đại mới.

Trong bối cảnh năm nay kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc luôn coi ASEAN là một ưu tiên trong các quan hệ đối ngoại, đồng thời đánh giá cao vai trò tích cực của Singapore trong việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-ASEAN khi giữ vai trò là quốc gia điều phối quan hệ Trung Quốc-ASEAN và Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Singapore nhằm thúc đẩy sự phát triển quan hệ Trung Quốc-ASEAN và đưa ra những đóng góp mới cho hòa bình và phát triển của khu vực cũng như thế giới.

[ASEAN-Trung Quốc thông qua Tầm nhìn Quan hệ đối tác chiến lược 2030]

Về phần mình, Tổng thống Yacob cho rằng hoạt động cải cách và mở cửa mà Trung Quốc đã triển khai 40 năm trước không chỉ giúp nước này tăng trưởng nhanh chóng, mang lại những lợi ích cho Trung Quốc và thế giới, mà còn khởi đầu một hành trình mới cho quan hệ Singapore-Trung Quốc.

Bà nêu rõ, hơn 10 thỏa thuận hợp tác được ký kết trong chuyến thăm Singapore lần này của Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ không chỉ cung cấp một nền tảng mới làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương, mà còn nâng quan hệ Singapore-Trung Quốc lên tầm cao mới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Singapore còn bày tỏ hy vọng hai nước sẽ mở rộng các lĩnh vực hợp tác và tăng cường giao lưu nhân dân trong các lĩnh vực văn hóa và du lịch nhằm củng cố nền tảng cho các quan hệ song phương.

Bà Jacob nhấn mạnh rằng Singapore sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc nhằm đẩy mạnh phát triển quan hệ ASEAN-Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)