Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và ông Triệu Lạc Tế (phải) tại cuộc gặp ở Singapore ngày 16/5. (Nguồn" THX/TTXVN)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cam kết trong vai trò nước điều phối quan hệ Trung Quốc - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Singapore sẽ tích cực thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ này.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp ngày 16/5 với quan chức cấp cao đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Triệu Lạc Tế, Ủy viên Bộ chính trị thuộc Ban Chấp hành trung ương CPC, Trưởng ban Tổ chức Trung ương CPC, đang tới thăm Singapore và tham dự Diễn đàn Lãnh đạo Singapore - Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, ông Lý Hiển Long cũng chúc mừng Trung Quốc về thành công của Diễn đàn Hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" diễn ra ở Bắc Kinh trong hai ngày 14-15/5.

Về phần mình, ông Triệu Lạc Tế nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng các mối quan hệ với Singapore và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với nước này trên mọi lĩnh vực, đồng thời bày tỏ hy vọng Singapore sẽ đóng vai trò tích cực là nước điều phối để cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Ông Triệu Lạc Tế cũng nêu rõ CPC coi trọng mối quan hệ hữu nghị với đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền của Singapore và cho biết CPC mong muốn thúc đẩy trao đổi với PAP và cũng như học hỏi lẫn nhau trong lĩnh vực quản trị vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore và Trung Quốc là những đối tác hợp tác quan trọng với một loạt lợi ích chung, đồng thời cam kết giao lưu hữu nghị chặt chẽ hơn nữa giữa hai đảng./.