Singapore canh bao ve viec keo dai thoi han dam phan RCEP hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 14/11 cho rằng việc kéo dài hơn nữa các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ở châu Á-Thái Bình Dương sẽ khiến thỏa thuận này vào nguy cơ mất uy tín.

Phát biểu tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo 16 quốc gia tham dự đàm phán RCEP ở Singapore, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh: "Các cuộc đàm phán về tiếp cận thị trường đã đạt tiến triển đáng kể, đưa chúng ta đến gần hơn việc hoàn tất thỏa thuận trong năm tới. Chúng ta hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của đàm phán."

Nhà lãnh đạo Singapore cũng nói thêm rằng: "Việc kéo dài thêm các cuộc đàm phán sẽ đẩy RCEP vào nguy cơ mất uy tín và sự ủng hộ từ các bên liên quan và sẽ đồng nghĩa với việc mất đi cơ hội lớn để mang lại lợi ích hữu hình cho các doanh nghiệp và người dân của chúng ta."

[16 quốc gia thông qua Tuyên bố chung về đàm phán RCEP]

Tiến trình đàm phán tiến tới ký kết RCEP bắt đầu vào năm 2012 và đã nhiều lần lỡ thời hạn chót hoàn tất đàm phán.

Hiện các nước thành viên gồm 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác khu vực là Australia, New Zealand, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Trung Quốc, đang cố gắng đạt được sự kết thúc toàn diện RCEP vào năm 2019.

Trước đó, các quốc gia này hy vọng có thể kết thúc đàm phán về hiệp định được Trung Quốc hậu thuẫn này trong năm nay.

RCEP dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với khoảng 3,5 tỷ dân và chiếm 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu./.
(Vietnam+)