Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã yêu cầu Ủy ban xác định khu vực bầu cử giảm số Khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC) và phải có ít nhất 12 Khu vực bầu cử duy nhất một thành viên (SMC).

Động thái này là một dấu hiệu nữa cho thấy cuộc tổng tuyển cử tại Singapore sắp diễn ra.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay ủy ban này được thành lập cách đây hai tháng.

Ông đã yêu cầu ủy ban cân nhắc sự chuyển đổi dân số và phát triển xã hội kể từ lần cuối cùng các khu vực bầu cử được phân định trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2011.

Thủ tướng Singapore khẳng định đã yêu cầu ủy ban này giảm số GRC xuống còn dưới năm và phải có ít nhất 12 SMC.

Theo thông lệ từ lần phân định trước, ủy ban trên do Thư ký Thủ tướng làm chủ tịch và hiện đơn vị này đang trong quá trình thảo luận và sẽ trình các khuyến nghị lên thủ tướng về danh sách các khu vực bầu cử gồm GRC và SMS.

Theo Hiến pháp Singapore, cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ phải diễn ra trước tháng 1/2017. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy cuộc bầu cử này sắp được tổ chức.

Theo kinh nghiệm trong các cuộc tổng tuyển cử năm 2006 và 2011, sau khi Ủy ban xác định khu vực bầu cử được thành lập, họ sẽ cần khoảng bốn tháng để trình báo cáo khuyến nghị.

Sau đó, Thủ tướng sẽ yêu cầu Tổng thống giải tán Quốc hội trước thời hạn trên Công báo. Tổng tuyển cử phải diễn ra trong vòng ba tháng sau đó./.