Singapore: Chuyen gia quoc te lam ro vu nhiem viem gan C bat thuong hinh anh 1Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) - nơi có bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan C bất thường. (Nguồn: straitstimes.com)

Liên quan đến vụ việc nhiễm virus viêm gan C bất thường được phát hiện hồi đầu tháng 10 ​này tại Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH), Bộ Y tế nước này ngày 17/10 cho biết sẽ mời chuyên gia quốc tế vào cuộc để tư vấn và làm rõ nguyên nhân.

Theo Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong, các chuyên gia sẽ phối hợp với Ủy ban đánh giá độc lập (IRC) được thành lập ngay sau khi xảy ra vụ việc để tìm ra nguyên nhân; đồng thời ngăn chặn những điều tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Mặt khác, Ủy ban này sẽ xem xét kỹ lưỡng các quy trình cả ở phía SGH cũng như Bộ Y tế để xác định xem có bất kỳ "khoảng trống" hay những khu vực nào có thể cải tiến nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc y tế của Singapore.

Trước đó, vào ngày 6/10 vừa qua, SGH đã thông báo phát hiện 22 bệnh nhân tại khoa thận bị chẩn đoán nhiễm virus viêm gan C “bất thường,” trong đó 4 người đã tử vong có thể do virus này.

Toàn bộ các bệnh nhân này được nhập viện từ tháng Tư đến tháng Sáu vừa qua. Trong số này, 8 trường hợp đã tử vong với 4 người “mắc nhiều bệnh cùng lúc và nhiễm trùng huyết nặng.” Nguyên nhân tử vong do viêm gan C không được loại trừ.

Kết quả điều tra cho thấy nguồn lây nhiễm có thể là do "tác nhân tiêm tĩnh mạch" hoặc từ các lọ thuốc đa liều chứa insulin hoặc vắcxin. Dù ống tiêm và kim mới đều sử dụng mỗi lần, song bệnh viện vẫn thực hiện những biện pháp phòng ngừa, thậm chí tạm ngừng "những biện pháp thực hành được chấp nhận lâu nay trong tổ chức y tế."

Ủy ban đánh giá độc lập đã được thành lập ngay sau đó với 7 chuyên gia đầu ngành về gan và thận đến từ Bộ Y tế, Bệnh viện Tan Tock Seng, Bệnh viện Đại học Quốc gia và Bệnh viện Đa khoa Changi để tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân.

Theo SGH, tính đến chiều ngày 16/10, đã có 485 trong tổng số 678 bệnh nhân được sàng lọc viêm gan C. Trong số đó có 441 người đã nhận được kết quả xét nghiệm là âm tính và 44 người còn lại vẫn đang chờ kết quả. Trong khi đó, 144 bệnh nhân đã có các cuộc hẹn để tiến hành xét nghiệm.

Bệnh viện này cũng cho biết thêm đến nay đã sàng lọc 284 trong tổng số 319 nhân viên; 279 người trong số đó đã có kết quả âm tính với viêm gan C./.

(TTXVN/Vietnam+)