Ông Lee Yi Shyan. (Nguồn: badmintoncentral.com)

Theo Channel NewsAsia ngày 15/4, Bộ trưởng cấp cao của Nhà nước về Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Lee Yi Shyan cho biết nước này có thể cùng với các đối tác và tổ chức quốc tế tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực châu Á.

Ông Lee Yi Shyan nhấn mạnh rằng đầu tư cơ sở hạ tầng là một ưu tiên cấp bách đối với hầu hết các nước đang phát triển đồng thời là nền tảng cho phát triển kinh tế và xã hội.

Bộ trưởng Lee Yi Shyan cho biết, Singapore có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển của mình trong các lĩnh vực như năng lượng, các công trình tiện ích, quản lý chất thải, giao thông, nước... với những quốc gia khác trong khu vực.

Đặc biệt là trong việc phát triển các nguồn nước mới, Singapore đã rất thành công trong việc khử muối từ nước biển cũng như tái sử dụng nước thải đô thị.

Bên cạnh đó, Singapore cũng có thể cung cấp một nền tảng cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó bao gồm việc chia sẻ các nghiên cứu khả thi. Bởi Singapore vốn được biết tới như là một nơi có thể kết nối với các thị trường khu vực. Điều này cho phép các nước láng giềng có thể khai thác các “tài nguyên” chuyên môn sẵn có một cách dễ dàng.

Hiện có 8.000 công ty đa quốc gia đặt trụ sở tại Đảo quốc Sư tử có thể chia sẻ những kinh nghiệm và hiểu biết của họ ở thị trường châu Á.

Hơn nữa, Singapore với vị trí là một trung tâm tài chính thì việc tìm kiếm các nguồn tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng xanh hay việc thiết lập các quỹ cơ sở hạ tầng tại đây là khá dễ dàng.

Singapore đã ký một thỏa thuận song phương với Bangladesh nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Theo thỏa thuận này, các doanh nghiệp Singapore sẽ được tham gia vào dự án phát triển nhà máy điện ở phía nam thủ đô Dhaka, Bangladesh./.