Ngày 4/3, Singapore đã ký thỏa thuận bầu trời mở (OAS) với Tonga, một nước ở phía Nam Thái Bình Dương gồm 176 đảo lớn nhỏ.

Thỏa thuận được ký nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Thông tin-Truyền thông của Tonga, ông Lord Tu’ivakano.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Lui Tuck Yew, người đại diện cho Singapore ký OAS nói trên cho biết: “Việc ký thỏa thuận OAS thể hiện mối quan hệ song phương chặt chẽ giữa Singapore với Tonga và khẳng định cam kết của cả hai nước trong việc thành lập khung tự do hóa đầy đủ các dịch vụ hàng không, giúp các hãng hàng không của hai nước nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng.”

Theo thỏa thuận được ký, tất cả các hãng hàng không của Singapore đều được tiến hành các chuyến bay từ Singapore tới bất kỳ điểm nào của Tonga và ngược lại.

Theo số liệu của Bộ Giao thông Singapore, đảo quốc này đã ký hiệp định về dịch vụ hàng không với hơn 100 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, kể cả khoảng 40 thỏa thuận bầu trời mở.

Trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Singapore đã ký Hiệp định Đa phương ASEAN về Tự do hóa đầy đủ các Dịch vụ Hành khách Hàng không (MAFPLAS), Hiệp định Đa phương về Dịch vụ Hàng không (MAAS) và Hiệp định Đa phương về Tự do hóa đầy đủ các Dịch vụ Vận chuyển hàng hóa Hàng không (MAFLAFS).

Ba hiệp định nói trên giúp các nước tham gia ký kết thực hiện chính sách bầu trời mở của ASEAN và đó là một đóng góp của ngành hàng không vào kế hoạch Một Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015./.

Kim Yến/Singapore (Vietnam+)