Singapore dan thanh nha dau tu nuoc ngoai lon nhat o Indonesia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Singapore là một trong 5 quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Indonesia năm 2013 và có thể trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào đảo quốc này năm 2014.

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Indonesia (BPS), tính đến hết quý 3/2014, Singapore đang dẫn đầu với 4,9 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn FDI vào Indonesia. Năm 2013, Nhật Bản là quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Indonesia với 4,71 tỷ USD, tiếp theo là Singapore (4,67 tỷ USD), Mỹ ( 2,4 tỷ USD), Hàn Quốc, (2,2 tỷ USD), Anh (1,1 tỷ USD) và các quốc gia khác còn lại đầu tư tổng cộng 13,5 tỷ USD (47,2% tổng FDI).

Theo Đại sứ Singapore tại Indonesia, Andri Hadi, năm 2014 đầu tư của đảo quốc Sư tử vào Indonesia có thể đạt 5 tỷ USD, và Singapore đang hợp tác với Ủy ban Điều phối Đầu tư Quốc gia Indonesia, Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) và các tổ chức khác có liên quan để tăng đầu tư từ Singapore, nhất là vào các dự án phát triển tại sáu hành lang kinh tế.

Ông Andri Hadi cho biết thêm rằng quan hệ song phương Singapore-Indonesia tiếp tục được tăng cường trong những năm qua, hai nước đã trở thành các đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của nhau và đây là động lực cho một sự hợp tác song phương trên tầm cao mới giữa đôi bên.

Một trong những sự kiện nổi bật trong quan hệ giữa hai nước trong năm nay là cuộc gặp giữa Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono (SBY) và Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam ở Batam, Indonesia hồi tháng Sáu, khi hai nhà lãnh đạo đã thảo luận sâu về phát triển khu vực và quốc tế, nhất trí quan điểm về vai trò của ASEAN đối với sự thịnh vượng của cũng như việc giải quyết những thách thức chung khác nhau của khu vực.

Một sự kiện khác không kém phần quan trọng là Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế lần thứ tư hồi tháng 2/2014, đã đặt nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương giữa Singapore và Indonesia, nhất là các dự án hợp tác tại các đặc khu kinh tế ở Batam, Bintan và Karimun và trong các lĩnh vực đầu tư, kết nối hàng không, du lịch, nhân lực và nông nghiệp của Indonesia.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cũng đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Singapore, K. Shanmugam tại Singapore trong tháng 11 mới đây, trao đổi và thảo luận về hợp tác song phương, tập trung chủ yếu vào thương mại và đầu tư, trong đó có việc tăng cường cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh, các dịch vụ và thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong hoạt động kinh doanh của họ tại Indonesia và Singapore.

Bộ trưởng K. Shanmugam nói rằng cho đ ến nay Singapore mới đầu tư chủ yếu ở Jakarta và các khu vực lân cận và vào các lĩnh vực vực giao thông vận tải, viễn thông, kho bãi, sản xuất, chế biến thực phẩm, và thiết bị đ i ện tử và trong thời gian tới sẽ mở rộng đầu tư vào thành phố cảng Surabaya - một mắt xích chủ chốt trong trong chiến lược "Trục hàng hải" của Indonesia./.

Việt Tú (TTXVN/Vietnam+)