Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc cần duy trì mối quan hệ tổng thể theo hướng tích cực, đồng thời cam kết với tư cách là nước điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc, Singapore sẽ làm việc với Bắc Kinh để "đẩy nhanh các cuộc đàm phán" về việc tạo ra một khung cơ chế để thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Phát biểu ngày 7/9 tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại của hai bên, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng quan hệ ASEAN-Trung Quốc dù đang ở thời điểm mạnh nhất, nhưng các vấn đề gây căng thẳng sẽ vẫn tồn tại và một trong những vấn đề đó là tranh chấp ở Biển Đông.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Singapore cho các bên cần theo đuổi mục tiêu chung về hòa bình và ổn định khu vực bởi đây là điều kiện tiên quyết cần thiết để tiếp tục tăng trưởng kinh tế. Ông nhấn mạnh hai bên cần duy trì mối quan hệ tổng thể tích cực, xác định mối quan hệ song phương quan trọng hơn bất kỳ vấn đề riêng lẻ nào.

Đề cập tới quan hệ kinh tế giữa ASEAN-Trung Quốc, nhà lãnh đạo Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc với tư cách là đối tác thương mại hàng đầu đối với hầu hết các nước thành viên ASEAN. Theo ông, thương mại song phương đã tăng rất nhanh, từ 8 tỷ USD trong năm 1991 lên đến 370 tỷ USD hiện nay.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho biết những nỗ lực của hai bên về hợp tác kinh tế sẽ giúp tiến gần tới mục tiêu là vào năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 1.000 tỷ USD. ASEAN có thể vượt qua Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc./.