Khói bốc lên sau vụ đánh bom chống phiến quân IS của không quân Philippines tại Marawi thuộc đảo Mindanao ngày 26/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Singapore ngày 19/7 cho biết nước này đã đề nghị cung cấp 1 máy bay vận tải quân sự, 1 máy bay giám sát không người lái và sử dụng các phương tiện huấn luyện tác chiến để hỗ trợ Philippines trong cuộc chiến chống mối đe dọa gia tăng từ phiến quân Hồi giáo.

Ủng hộ nỗ lực khu vực, Bộ Quốc phòng Singapore tuyên bố đã đề nghị sử dụng một máy bay vận tải C-130 để chuyển hàng viện trợ nhân đạo, một máy bay giám sát không người lái cũng như sử dụng các phương tiện huấn luyện cho quân đội Philippines.

[Nhiều vệ sỹ của Tổng thống Philippines bị thương trong vụ phục kích]

Đề nghị này được đưa ra trong cuộc gặp tại Manila hồi đầu tuần này giữa Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana.

Nằm giữa các nước láng giềng có đa số dân theo đạo Hồi và bản thân nước mình cũng có cộng đồng người Hồi giáo thiểu số, Singapore quan ngại về một bộ phận tuy nhỏ nhưng nguy hiểm các phần tử trong khu vực, những người bị cực đoan hóa bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.