Ngày 29/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam đã nhận định dù đạt được tăng trưởng kinh tế tốt và tỷ lệ thất nghiệp thấp, song "quốc đảo Sư tử" vẫn cần phải thực hiện những chiến lược mới để đảm bảo tương lai tươi sáng cho mọi người dân Singapore, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Phát biểu tại một hội nghị công đoàn, Phó Thủ tướng Tharman xác định Singapore cần thực hiện ba chiến lược để đạt được mục tiêu trên.

Trước tiên, Singapore cần phải đảm bảo nền kinh tế duy trì tính cạnh tranh và tiếp tục phát triển, thu hút đầu tư chất lượng cao và tạo ra nhiều việc làm tốt hơn. Tuy nhiên, người dân Singapore không nên chỉ ngồi chờ mà phải chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình.

Chiến lược thứ hai là cần đảm bảo tăng trưởng có chất lượng, dựa trên cải thiện năng suất chứ không chỉ mở rộng lực lượng lao động.

Thứ ba, chính phủ cần đảm bảo rằng thông qua chính sách gắn kết xã hội, Singapore sẽ là một xã hội toàn diện.

Theo ông Tharman, ba cách tiếp cận này cần được thực hiện cùng lúc để đảm bảo rằng mọi người dân Singapore đều được hưởng lợi.

Về vấn đề người thu nhập thấp, Phó Thủ tướng Tharman cho biết Chính phủ Singapore sẽ quyết liệt hơn để giúp họ cải thiện cuộc sống thông qua các chương trình đào tạo nghề.

Trong 20 năm qua, thu nhập của các hộ thu nhập thấp ở Singapore đã tăng 60%. Hiện mức lương trung bình trong nhiều ngành nghề tại Singapore đã tăng và giúp người lao động có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp./.