Singapore vừa tiến hành cuộc diễn tập "Ngôi sao phương Bắc VII", với kịch bản mô phỏng vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thành phố Mumbai, Ấn Độ tháng 11/2008 khiến 166 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Hơn 2.000 người từ 15 đơn vị gồm cảnh sát, quân đội, dân phòng, nhân viên khách sạn đã tham gia cuộc diễn tập. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng tới quan sát trong ngày diễn tập cuối cùng.

Theo kịch bản cuộc diễn tập được tiến hành trong ba ngày tuần trước, sáu nhóm khủng bố có ý định cướp các tàu cao tốc của Singapore đang neo đậu ngoài khơi để xâm nhập lãnh thổ nước này.

Lực lượng Hải quân đã phát hiện một trong những chiếc tàu trên và thông báo cho lực lượng phòng vệ biển truy đuổi. Một nhóm đã bị bắt giữ, nhưng số còn lại lên được đất liền ở một số địa điểm thuộc bờ biển phía Nam Singapore.

Những tên này mang theo súng trường giấu trong các túi lớn, chia thành các nhóm nhỏ đi bộ, đi tàu hỏa hoặc taxi. Mục tiêu mà bọn chúng hướng tới là các khách sạn hạng sang, khu mua sắm và các bến tàu điện ngầm với ý định bắn giết và bắt giữ con tin, nhưng cuối cùng đã bị lực lượng an ninh khống chế.

Cuộc diễn tập nói trên là một hoạt động đề phòng khủng bố lớn nhất từ trước đến nay ở "Đảo quốc Sư tử".

Các nhà phân tích an ninh cho rằng Singapore, quốc đảo có nhiều hải cảng đông dân với sự hiện diện của hàng nghìn công ty thuộc các quốc gia khác nhau, cần cảnh giác cao trước nguy cơ tấn công khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)