Một góc Singapore. (Nguồn: straitstimes.com)

Kinh tế Singapore được dự đoán nhiều khả năng sẽ tăng trưởng ở mức độ vừa phải đến hết năm 2015 và cả năm 2016.

GDP năm 2015 ước tính sẽ tăng khoảng 2-2,5% trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm.

Trong báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô công bố nửa năm/lần, Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS, tức ngân hàng trung ương) cảnh báo mặc dù kinh tế Mỹ đã phục hồi phần nào song có thể chưa giúp kích cầu nhập khẩu trong giai đoạn này.

Theo MAS, khu vực Đông Nam Á sẽ đối mặt với những thách thức từ sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và sự thắt chặt điều kiện tài chính bên ngoài.

MAS khẳng định ngành công nghệ thông tin của Singapore sẽ đối mặt với tác động từ sự tái cấu trúc trong chuỗi cung ứng khu vực. Dù vậy, mối liên kết mạnh mẽ của Singapore với các nền kinh tế đang nổi, như Việt Nam, trong chuỗi cung ứng khu vực có thể sẽ hỗ trợ các ngành trong nước phát triển. Ngoài ra, các ngành hướng nội cũng sẽ hưởng lợi từ mức cầu mạnh đối với các dịch vụ thiết yếu như y tế và giáo dục.

MAS nhận định công nghệ sẽ đóng một vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Singapore.  Singapore sẽ hưởng lợi từ tăng trưởng kim ngạch thương mại hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao và giá trị cao.

Dự kiến các khoản đầu tư vào cách mạng số, như phần cứng, phần mềm trong công nghệ thông tin cũng như nghiên cứu và phát triển (R&D) sẽ là động lực chính của hoạt động kinh tế trong tương lai.

Trong giai đoạn phát triển mới này, lực lượng lao động sẽ cần phải có trình độ kỹ thuật và kỹ năng mềm tương ứng. Dù vậy, hiện nay doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với áp lực do chi phí hoạt động, mức lương nhân công cao còn năng suất lao động giảm sút trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt hơn.

MAS cho biết tỷ lệ lạm phát ở Singapore tiếp tục ở mức thấp từ tháng Tư đến nay, do giá dầu mỏ thấp cũng như tác động từ các biện pháp điều chỉnh của Chính phủ nước này.

Lạm phát lõi (sau khi đã loại những mặt hàng có mức giá biến động) có xu hướng giảm kể từ giữa năm 2014, song đến nay duy trì ổn định, trung bình ở mức 0,3% trong quý 2-3, so với 1,1% của quý 1 năm nay.

MAS dự báo giá dầu mỏ thế giới tiếp tục ở mức thấp với nguồn cung dồi dào lâu hơn dự kiến. Tuy nhiên, lạm phát trong lương thực nhập khẩu có thể tăng vào cuối năm nay và năm 2016 do hệ quả của hiện tượng thời tiết El Nino./.