Singapore gianh duoc 3 thoa thuan dau tu lon nhat Dong Nam A hinh anh 1Một góc của Singapore. (Nguồn: The Straits Times)

Báo cáo ngày 8/7 của công ty kiểm toán Ernst&Young cho biết đã có tổng cộng 141 hợp đồng đầu tư với trị giá 1,4 tỷ USD trong khu vực Đông Nam Á trong ba tháng đầu năm 2020, lần lượt giảm 9% về số lượng giao dịch và 65% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Singapore giành được 3 trong 5 hợp đồng đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân lớn nhất trong khu vực trong quý 1/2020 trong bối cảnh các hoạt động kinh tế giảm tốc mạnh trên khắp Đông Nam Á do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo báo cáo của Ernst&Young, quý 2/2020 dự kiến cũng sẽ tiếp tục ghi nhận hoạt động đầu tư suy giảm.

Thỏa thuận lớn nhất trong quý 1/2020 trong khu vực là khoản đầu tư 706 triệu USD của Krungsri Finnovate và MUFG Innovation Partners vào công ty gọi xe công nghệ Grab Holdings có trụ sở tại Singapore. Hai thương vụ khác của Singapore lọt vào top 5 là khoản đầu tư 75 triệu USD vào công ty thương mại điện tử ShopBack và 37 triệu USD của công ty năng lượng mặt trời Sunseap Group.

Theo ông Luke Pais, lãnh đạo bộ phận đầu tư tư nhân khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của Ernst&Young, mặc dù có rất nhiều sự bất ổn trong thị trường khu vực này, nhưng hoạt động đầu tư nhiều khả năng sẽ được tăng tốc trong quý 4/2020.

[JCER: 5 nền kinh tế hàng đầu ASEAN, Ấn Độ có thể lún sâu vào suy thoái]

Các quỹ đầu tư tư nhân trong những tháng gần đây đã tập trung vào giải quyết các vấn đề như tính thanh khoản, bảo vệ quyền lợi nhân viên, tiếp cận các ưu đãi và đảm bảo rằng các sự điều chỉnh trong ngắn hạn được thực hiện để doanh nghiệp có đủ nguồn lực và sự hỗ trợ để vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này. Hiện tại, các quỹ trên đang tăng cường tập trung đối phó với các vấn đề như khôi phục trao đổi thương mại và thực hiện các điều chỉnh hoạt động đối với doanh nghiệp.

Báo cáo của Ernst&Young nhận định các nhà đầu tư khá lạc quan về các cơ hội trong khu vực với việc 121 quỹ đang nhắm tới việc tăng thêm hơn 38 tỷ USD trên thị trường vốn.

Các quỹ đầu tư tập trung vào các thỏa thuận đầu tư mạo hiểm chiếm hơn 50% tổng số nguồn vốn trên thị trường. Tiếp theo là các quỹ đầu tư tăng trưởng và quỹ cổ phần tư nhân lần lượt chiếm 19% và 12% tổng số nguồn vốn./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)