Tổng Lãnh sự Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Pong Kok Tian cho biết Chương trình hợp tác Singapore (SCP) của chính phủ nước này sẽ cung cấp chương trình đào tạo tiếng Anh cho hai tỉnh Cần Thơ và Kiên Giang ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài chương trình đào tạo tiếng Anh tại đại học NTU của Singapore, chương trình SCP còn cung cấp các khóa đào tạo trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xúc tiến du lịch và thương mại, phát triển đô thị và môi trường, y tế, chuẩn bị ứng phó với tình trạng khẩn cấp và thiên tai, hàng không dân dụng, giao thông đường bộ và quản lý cầu cảng...

Chương trình hợp tác Singapore do Chính phủ Singapore khởi xướng từ năm 1992, nhằm hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các nước đang phát triển, đến nay đã có hơn 70.000 viên chức trên thế giới được đào tạo theo chương trình này.

Trong khối ASEAN, Việt Nam là một trong những đối tác lớn nhất của Singapore, chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 300 học viên là cán bộ thành phố tham dự các khóa học của chương trình SCP tại đại học NTU.

Tại buổi gặp gỡ các cựu học viên chương trình SCP của Thành phố Hồ Chí Minh, tối 21/1, ông Pong Kok Tian cũng cho biết con số học viên của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng lên vì chương trình sẽ được mở rộng thêm ba năm sắp tới.

Tiến sỹ Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Singapore Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định rằng hàng nghìn du học sinh Việt Nam tại Singapore sau khi trở về nước đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, cũng như góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Singapore với Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh; trong đó có các cựu học viên của SCP, cho thấy hiệu quả về lâu dài mà chương trình này đem lại là rất to lớn./.