Singapore keu goi ASEAN, Trung Quoc khan truong ky ket COC hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen. (Nguồn: therealsingapore.com)

Ngày 19/5, phát biểu trước các Tư lệnh Hải quân và người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Biển trong khu vực và quốc tế nhân dịp khai mạc Triển lãm và hội nghị quốc phòng biển quốc tế (IMDEX), Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cần “khẩn trương” ký Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm xoa dịu căng thẳng hiện nay trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, việc Trung Quốc và các nước tranh chấp ký kết COC, một thỏa thuận ngăn cấm sử dụng vũ lực trước trong các cuộc xung đột tiềm tàng và giảm nguy cơ tính toán sai trên biển, sẽ cho phép tất cả các bên giải quyết hòa bình các tranh chấp hiện nay dựa trên quy định và khuôn khổ pháp lý được cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Ông Ng Eng Hen khẳng định dù Singapore không đứng về bên nào trong tranh chấp hiện nay trên Biển Đông, song nước này quan ngại về nguy cơ xảy ra sự cố, thậm chí là xung đột, đang ngày một gia tăng.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore khẳng định những tranh chấp lãnh thổ như ở Biển Đông nằm trong số các thách thức có “nguy cơ làm gián đoạn” các tuyến thương mại trên biển trong khu vực, không chỉ ảnh hưởng đến Singapore mà còn cả kinh tế toàn cầu.

Vì thế, tất cả các nước cần chia sẻ mối quan tâm chung trong việc đảm bảo tuyến đường thông thương hàng hải trong khu vực được mở và an toàn.

Cũng theo ông, 2 thách thức còn lại là nguy cơ khủng bố trên biển và tình trạng cướp biển gia tăng trong khu vực.

Viện dẫn sự thành công trong nỗ lực chống hải tặc ở Eo biển Malacca, ông Ng Eng Heng cho rằng các nước duyên hải trong khu vực “giờ đây sẽ cần mở rộng nỗ lực đến các điểm nóng khác trên Biển Đông.”

Theo ông, để đối phó các thách thức này, các nước cần đối thoại và hợp tác thực tế, như tổ chức tập trận chung, qua đó thúc đẩy quan hệ quốc phòng ổn định giữa các nước trong khu vực./.
(Vietnam+)