Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: Malay Mail Online)

Theo Straitstimes, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa nói rằng Singapore có trách nhiệm nêu bật, giải quyết và thúc đẩy quan điểm về những vấn đề quan trọng gây quan ngại cho nước này. 

Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích rằng làm như vậy có ý nghĩa đặc biệt thiết yếu đối với Singapore trong bối cảnh vấn đề an ninh, an toàn của hoặc các lợi ích căn bản của quốc gia Đông Nam Á này liên quan vị trí trên trường quốc tế đang có nguy cơ bị đe dọa, như nguyên tắc luật quốc tế và giải quyết hòa bình các tranh chấp. 

Đây là một phần nội dung trả lời giới báo chí Singpore hôm 10/7 khi ông kết thúc chuyến thăm làm việc 6 ngày đến Đức.

[Singapore cam kết thúc đẩy phát triển quan hệ ASEAN-Trung Quốc]

Khi được hỏi về vai trò của các nước nhỏ và tầm quan trọng của việc các nước này tham gia vào các tiến trình như Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Lý Hiển Long nói rằng là một nước nhỏ, Singapore cần chấp nhận thực tế của thế giới này, nhưng đồng thời cần phải bảo vệ các lợi ích của mình và làm hết sức mình để thể hiện trên trường quốc tế.

Theo ông, Singapore có thể đóng góp bằng việc đem “điều gì đó lên bàn thảo luận” và phối hợp với các nước khác vì một mục tiêu chung, cho dù là nước nhỏ hay nước tầm trung trong Nhóm Quản trị Toàn cầu (3G) hoặc các nước lớn trong nhóm G20.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Hamburg, Đức, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã kêu gọi các quốc gia nhỏ liên kết với nhau để tiếng nói tập thể của mình được lắng nghe, và đạt được những lợi ích chung./.