Phun thuốc phòng chống dịch bệnh ở Singapore. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 27/9, Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) công bố số lượng người mắc sốt xuất huyết tại nước này từ đầu năm đến nay đã lên tới gần 12.000 trường hợp.

Bộ Y tế và NEA cảnh báo số người mắc sốt xuất huyết ở Singapore có thể vượt ngưỡng 30.000 người trong năm nay, cao hơn mức kỷ lục 22.170 người trong năm 2013. 

Cụ thể từ đầu năm đến nay đã có 11.924 ca sốt xuất huyết được ghi nhận ở Singapore (so với 11.286 trường hợp năm 2015) tại 35 điểm dịch trong cả nước, trong đó, khu vực Yishun Avenue 4 và Yishun đường 61 là điểm dịch lớn nhất (với 56 trường hợp mắc bệnh).

Đã có 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (so với 4 trường hợp năm 2015), trường hợp tử vong mới nhất là bệnh nhân nam giới 79 tuổi, sống ở khu vực Eastwood, gần Upper East Road Coast. 

Trong khi đó, số người nhiễm virus Zika tại Singapore đang có dấu hiệu giảm nhờ những biện pháp kiểm soát tích cực, có hiệu quả của các cơ quan chức năng và người dân.

Tính đến nay, tổng số người nhiễm virus Zika là 393 trường hợp, trong đó 16 trường hợp là phụ nữ mang thai. Ghi nhận trong những tuần gần đây cho thấy số người nhiễm virus Zika đang giảm dần và không phát sinh điểm dịch mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo sự suy giảm trên có thể chỉ là tạm thời. Nếu thời tiết nắng, nóng và mưa nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi nảy nở, dẫn đến nguy cơ bùng phát đợt dịch sốt xuất huyết và virus Zika mới./.