Mẫu taxi chạy điện đầu tiên trên thế giới do Singapore nghiên cứu chế tạo (Ảnh: Việt Hải-Lê Hải/Vietnam+)

Ngày 24/4, Singapore đã chính thức cho ra mắt mẫu xe taxi chạy điện dành cho khu vực đô thị ở vùng nhiệt đới.

Theo nhóm nghiên cứu, đây là mẫu xe điện đầu tiên được thiết kế, phát triển và sản xuất hoàn toàn tại Singapore.

Dự án này, có tên EVA, được phát triển bởi TUM CREATE - một tổ chức hợp tác giữa Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Đại học Công nghệ Munich (TUM).

Theo các nhà nghiên cứu, xe EVA được làm từ vật liệu sợi carbon, do đó nhẹ hơn khoảng 150kg so với xe hơi thông thường cùng kích cỡ.

Bên cạnh đó, xe được thiết kế có những tính năng như một xe taxi thông thường.

EVA có tốc độ tối đa 111km/giờ với hệ thống pin điện cho phép xe chạy được 200km chỉ với 15 phút sạc. Tuy nhiên, đây cũng là một hạn chế về mặt kỹ thuật để EVA để có thể ứng dụng rộng rãi do cần thiết phải thiết lập các điểm sạc pin cho xe trên đường đi.

Tuy nhiên, giáo sư Markus Lienkamp, Giám đốc Cố vấn Khoa học của TUM CREATE cho biết chi phí để lập các điểm sạc pin cho EVA là không cao và có thể đặt ở mọi nơi.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, giáo sư Lienkamp cũng cho biết một trong những điểm nhấn của dự án này là những công nghệ mới được áp dụng cho EVA, như hệ thống điều hòa nhiệt độ hay hệ thống thông tin giải trí mà hành khách có thể kết nối thông qua điện thoại di động của mình.

Cũng theo ông Lienkamp, dù điều kiện ở những quốc gia nhiệt đới khác trong khu vực như Việt Nam hay Thái Lan có đôi chút khác biệt, song ý tưởng về xe taxi điện vẫn rất phù hợp và khả thi.

Ông cho biết bước tiếp theo của dự án EVA là thuyết phục ngành xe hơi hiện thực hóa dự án này, để biến ý tưởng vị lai này thành thực tế.

Hiện giá thành sản xuất của một chiếc xe điện EVA là khoảng 200.000 SGD.

Theo các nhà nghiên cứu, những loại xe chạy điện như EVA sẽ không chỉ cho người dân khu vực một giải pháp trong tương lai nhằm thay thế taxi chạy xăng thông thường mà còn là một trong những giải pháp cần thiết để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay./.