Ảnh minh họa. (Nguồn: world-finance-conference.com)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng phụ trách các dịch vụ dân sự Singapore Tiêu Chí Hiền, ngày 1/4 cho biết chính phủ nước này sẽ thành lập một cơ quan hoạch định chiến lược để xác định các vấn đề quan trọng nhất đối với đất nước và từ đó đưa ra kế hoạch hành động. Đây được coi là một sự thúc đẩy lớn trong nỗ lực không ngừng của Singapore nhằm cải thiện sự phối hợp giữa các bộ và cơ quan chính phủ.

Cơ quan này trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 7/2015. Cơ quan này sẽ đưa ra các chiến lược cho tầm nhìn của Singapore trong 3 năm, 5 năm, 10 năm hay thậm chí xa hơn nữa để từ đó xây dựng và phân bổ các nguồn lực về kinh phí, nhân lực và cả quỹ đất nhằm đáp ứng các vấn đề ưu tiên, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ công.

Bên cạnh đó, thông qua cơ quan "trung tâm của chính phủ" này, các bộ và cơ quan liên quan sẽ phát triển các chính sách và chương trình phù hợp với mục tiêu tổng thể của chính phủ được tốt hơn. Mặt khác, cơ quan này cũng có trách nhiệm trong việc xem xét sự liên kết, phản ứng dây chuyền của các chính sách, điều phối các chương trình của chính phủ cũng như trong lĩnh vực dịch vụ.

Theo Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền, những năm gần đây Singapore đã thành lập các đơn vị để tăng cường sự phối kết hợp giữa cơ quan bộ, ngành của chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể như dân số, biến đổi khí hậu, đô thị... Tuy nhiên, do sự phức tạp cũng như việc đòi hỏi sự kết nối giữa các cơ quan ngày càng lớn hơn nên việc lập ra một đơn vị mang tầm chiến lược là hết sức cần thiết./.