Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông S Iswaran, cho biết rằng “Đảo quốc Sư tử” sẽ khai trương thị trường tương lai về điện vào nửa cuối năm 2014 và khi đó sẽ trở thành thị trường đầu tiên thuộc loại này ở châu Á.

Tại Hội nghị cấp cao năng lượng diễn ra ngày 28/10 trong khuôn khổ Tuần Năng lượng Quốc tế tại Singapore từ ngày 28/10 đến ngày 1/11, ông S Iswaran cho biết thị trường tương lai về điện sẽ hỗ trợ việc kinh doanh các sản phẩm điện trong tương lai với giá thành quy định. Thị trường này sẽ giúp khách hàng lớn như các trung tâm thương mại và các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dược phẩm có thể quản lý được giá thành sản phẩm ổn định nhờ có hợp đồng mua điện với giá không đổi trong thời gian dài.

Theo Thứ trưởng Iswaran, đã có sáu công ty sản xuất điện mong được trở thành thành viên đầu tiên tham gia thị trường tương lai về điện của Singapore, trong đó có hai tổng công ty sản xuất điện lớn của Singapore là Senoko Energy và Tuas Power Generation và bốn công ty trách nhiệm hữu hạn, đó là YTL PowerSeraya (công ty con của tập đoàn YTL Power của Malaysia), Sembcorp Cogen Pte Ltd của tập đoàn Sembcorp Industries, Keppel Merlimau Cogen Pte Ltd của tập đoàn Keppel Corp và Tuaspring Pte Ltd của tập đoàn Hyflux Ltd.

Sáu công ty nói trên đang làm việc với Sở giao dịch chứng khoán Singapore về việc thử nghiệm thị trường mới này vào đầu năm tới. Ông Iswaran nói: “Quá trình thử nghiệm sẽ giúp các công ty thành viên của thị trường tương lai về điện tăng cường năng lực và rút kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh."

Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng đang tổ chức các cuộc thảo luận về hoạt động thương mại trong quá trình phát triển của thị trường tương lai về điện./.
Kim Yến (TTXVN)