Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters.com)

Theo Cơ quan xúc tiến kinh doanh và đầu tư nước ngoài của Singapore (IE) ngày 17/3, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng Ba vừa qua tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2014, sau khi chứng kiến sự sụt giảm tới 9,7% trong tháng Hai.

Nguyên nhân là do kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng điện tử và phi điện tử đã có sự gia tăng mạnh mẽ.

Cụ thể, xuất khẩu các mặt hàng điện tử tăng 10,4% so với cùng kỳ, với phần lớn là các sản phẩm vi mạch, máy tính và bóng bán dẫn.

Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng phi điện tử cũng tăng 21,6% so với cùng kỳ, mà dẫn đầu là sự tăng trưởng trong xuất khẩu dược phẩm, máy móc cho tàu-thuyền, động cơ không dùng điện, động cơ thường.

Báo cáo của IE cũng cho thấy 10 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Singapore, ngoại trừ Indonesia và Nhật Bản, đều có mức tăng trưởng đáng kể. Trong số đó, Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Malaysia là ba thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất.

Cũng trong tháng 3/2015, tái xuất các mặt hàng nội địa phi dầu mỏ (NORX) của Singapore tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chú yếu do tái xuất hàng phi điện tử tăng cao hơn sự suy giảm tái xuất hàng điện tử.

Cụ thể, tái xuất các mặt hàng điện tử đã giảm 0,9% so với vùng kỳ do sự sụt giảm trong tái xuất khẩu vi mạch, các bộ phận vi mạch và điện tử tiêu dùng.

Tuy nhiên, tái xuất các mặt hàng phi điện tử lại tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước do sự mở rộng tái xuất khẩu các máy móc điện tử, dược phẩm và nickel./.