Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (ảnh, phải), và người đồng cấp Singapore Tiêu Chí Hiền (ảnh, trái) trong một cuộc gặp. (Nguồn: THX/TTXVN) 

Straitstimes.com đưa tin lợi ích chung giữa Singapore và Trung Quốc trong việc xây dựng một khu vực phát triển và hòa bình lớn hơn nhiều so với bất kỳ khác biệt nào về quan điểm giữa hai nước.

Đây là nhận định của Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền đưa ra ngày 24/5 tại một diễn đàn mang tên "Trung Quốc trong một trật tự toàn cầu quá độ" do Viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore tổ chức.

[Căng thẳng leo thang trong quan hệ Trung Quốc-Singapore]

Theo Thủ tướng Tiêu Chí Hiền, người cũng là Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia, cả hai nước có một mối quan hệ lâu dài và rộng lớn, cùng có chung những quan điểm về hầu hết các vấn đề cũng như đã phối hợp tốt với nhau nhằm hướng tới những lợi ích chung này. Lập trường cơ bản của Singapore và Trung Quốc là chia sẻ lợi ích chung trong sự phát triển hòa bình cũng như sự phát triển của các quốc gia và khu vực.

Ông Tiêu khẳng định: "Singapore sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ và có nguyên tắc cho sự phát triển hòa bình và cam kết mang tính xây dựng của Trung Quốc."

Những phát biểu của Phó Thủ tướng Singapore được đưa ra trong bối cảnh nhiều người cho rằng mối quan hệ Trung Quốc-Singapore đang "đi trên một con đường gồ ghề," nhất là sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long không tham dự hội nghị thượng đỉnh "Vành đai và Con đường" tại thủ đô Bắc Kinh hồi tuần trước./.