Singapore ngừng nhập thực phẩm 6 tỉnh của Nhật

Cơ quan Nông lương và Thú y Singapore (AVA) đã đình chỉ việc nhập khẩu các loại trái cây và rau quả từ sáu tỉnh của Nhật Bản.
Cho đến ngày 24/3, Cơ quan Nông lương và Thú y Singapore (AVA) đã đình chỉ nhập khẩu các loại trái cây và rau quả từ sáu tỉnh của Nhật Bản bao gồm Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Chiba và Ehime.

Ngày 23/3, sau khi nhận được thông tin Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phát hiện sữa tươi và rau quả ở Fukushima, Ibaraki, Tochigi và Gunma nhiễm phóng xạ cao, AVA đã thông báo đình chỉ việc nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa, trái cây và rau quả, thủy hải sản và thịt từ bốn tỉnh kể trên.

Tối qua, AVA đã bổ sung thêm quận Chiba và Ehime vào danh sách cấm nhập thực phẩm này.

AVA thông báo đã phát hiện ô nhiễm phóng xạ trong mẫu bốn loại rau nhập khẩu vào Singapore từ Nhật Bản có nguồn gốc từ Tochigi, Ibaraki và hai tỉnh mới Ehime và Chiba. Các loại rau bị phát hiện nhiễm phóng xạ iốt và xêzi vượt mức cho phép gồm rau mùi dại Mitsuba, rau cải dầu Nanohana, mù tạt Mizuna và rau tía tô. Cơ quan này cho biết tất cả các lô hàng bị ảnh hưởng đã bị giữ lại và sẽ được xử lý theo tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, AVA cho rằng mức độ nhiễm xạ được phát hiện trong các mẫu thử cho thấy một người lớn cần phải tiêu thụ 3,5kg các loại rau này mới có mức nhiễm xạ tương tự từ một phim X-quang. Tương tự, người lớn phải tiêu thụ 184kg các loại rau này mới có mức nhiễm xạ tương đương với bức xạ nền bình thường mà một người tiếp xúc trong một năm. Việc tiêu thụ ngắn hạn thực phẩm ở mức độ nhiễm phóng xạ như đã được phát hiện không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

AVA cũng thông báo đang mở rộng việc kiểm tra các sản phẩm thực phẩm từ Nhật Bản có nguy cơ cao bao gồm thực phẩm chế biến như sữa bột cho trẻ và các sản phẩm sữa tươi như sữa chua, sữa và kem./.

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục