Singapore: Nhin xa cuoc gap My-Trieu de giai quyet van de khu vuc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 3/6 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhìn xa hơn cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên, sang vấn đề rộng lớn hơn về mối quan hệ đầy rẫy những hần thù lịch sử trong suốt nhiều thập niên giữa các nước Đông Bắc Á.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á Shangri-La, Bộ trưởng Ng Eng Hen nêu rõ: "Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore được dự kiến diễn ra vào ngày 12/6. Quan trọng là mối quan hệ của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ cần phải được phát triển vượt xa hơn vấn đề Triều Tiên để giải quyết những hận thù lịch sử."

[Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể được tổ chức ở khu nghỉ dưỡng Sentosa]

Quan chức cấp cao Singapore cũng lưu ý: "Chỉ cần bỏ qua khía cạnh kinh tế hay quân sự, quan hệ giữa 3 quốc gia này sẽ ảnh hưởng tới châu Á. Tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng nếu bạn so sánh điều này với Đức và phần còn lại của châu Âu, những thù hận lịch sử từ Chiến tranh thế giới thứ 2 không được giải quyết triệt để và đó là lý do tại sao bạn phải phản đổi nhiều lần về những vấn đề liên quan tới điều này."

Phát biểu với báo giới sau đó, Bộ trưởng Ng Eng Hen khẳng định: "Quan điểm chính của tôi là dù chúng tôi tìm kiếm giải pháp hoặc sự cải thiện tình hình tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều từ phía Triều Tiên, nhưng có những vấn đề khác cần được giải quyết. Mặc dù Triều Tiên đang là vấn đề trọng tâm và trước mắt, nhưng sẽ rất sai lầm nếu chúng ta nghĩ rằng sẽ giải quyết được những vấn đề khác"./.

(Vietnam+)