Singapore se to chuc quoc tang ong Ly Quang Dieu vao ngay 29/3 hinh anh 1Sự ra đi của ông Lý Quang Diệu là mất mát lớn đối với người dân Singapore. (Ảnh: Việt Hải/Vietnam+)

Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO) cho biết sẽ tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu cấp nhà nước vào 14 giờ ngày 29/3 tại Trung tâm Văn hóa, Đại học Quốc gia Singapore.

Để tưởng nhớ vi Thủ tướng đầu tiên của mình, cả đất nước Singapore sẽ treo cờ rủ tại tất cả các tòa nhà chính phủ trong suốt thời gian quốc tang, kể từ hôm nay (23/3) và kéo dài đến hết ngày 29/3.

Linh cữu của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu sẽ được quàn tại Tòa nhà Quốc hội từ ngày 25-28/3, nơi đây được mở cửa hàng ngày từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối để đông đảo nhân dân có thể vào viếng, tiễn biệt người “cha già dân tộc” của Đảo quốc Sư tử.

Lễ tang cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu dự kiến sẽ có sự tham dự của gia đình, bạn bè cùng Thủ tướng và các thành viên chính phủ, thành viên quốc hội, các nhà đạo cấp cơ sở và đại diện các tầng lớp xã hội Singapore. Lễ hỏa táng sẽ được tiến hành ngay sau lễ tang tại Đài hóa thân hoàn vũ Mandai.

Gia đình Thủ tướng sẽ được tổ chức một nghi thức tang lễ vào ngày 23-24/3 tại tư gia.

Từ ngày 23-29/3, dinh Thủ tướng tại Istana cũng chính thức mở sổ chia buồn tại cổng chính để tất cả người dân có thể viết những lời tiễn đưa vị lãnh tụ của mình. Bên cạnh đó, một trang web chính thức cũng đã được thiết lập cho công chúng để bày tỏ lời chia buồn và chia sẻ những kỷ niệm của họ về cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu tại địa chỉ: http://www.rememberingleekuanyew.sg. Một trang Facebook cũng đã được thiết lập.

Báo chí Singapore cho biết, ngay khi được tin cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từ trần, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình và chính phủ Singapore, nhân dân Singapore. Trong một tuyên bố đăng tải trên website của Liên Hợp quốc, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: "Ngài Lý Quang Diệu là một nhân vật huyền thoại ở châu Á. Trong suốt ba thập kỷ cầm quyền, ông đã giúp Singapore từ một nước đang phát triển trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và một trung tâm kinh tế hàng đầu.”

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đồng thời nhấn mạnh: “Với sự kiện đất nước Singapore kỷ niệm 50 năm độc lập năm nay, ông Lý Quang Diệu sẽ được nhớ đến như là một trong những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất châu Á.”

Lãnh đạo Mỹ, Anh, Australia, New Zealand đã gửi điện chia buồn tới chính phủ và nhân dân Singapore./.
Mỹ Bình/Singapore (Vietnam+)