Đội bay của lực lượng không quân Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Singapore đã bắt đầu tái cơ cấu lực lượng chiến đấu để đảm bảo rằng dù chỉ là một quốc gia nhỏ, song nước này Singapore vẫn có thể tự bảo vệ trước các mối đe dọa đang nổi lên hiện nay.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân Ngày Lực lượng Vũ trang Singapore (1/7), Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Ng Eng Hen cho biết động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh các nhóm cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda đang tuyên truyền tư tưởng cấp tiến dựa trên các giáo huấn tôn giáo giả dối và thực hiện chiến tranh hỗn hợp.

Đây là một khái niệm quân sự mới liên quan đến việc sử dụng vũ khí quy ước và các công cụ phi quy ước, như thông tin giả, để giành chiến thắng mà không nhất thiết phải gây chiến. Bên cạnh đó, các mối đe dọa trên mạng Internet cũng có nguy cơ tàn phá lớn không kém.

Ông Ng Eng Hen cho biết kế hoạch hiện đại hóa Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF), có tên gọi Chuyển biến Thế hệ Thứ ba (3G), đang tiến triển tốt, khi quân đội được cung cấp thông tin chiến đấu chính xác hơn.

Dù vậy, SAF vẫn cần phải tiếp tục chuyển biến để giải quyết sự thay đổi cơ bản trong cách thức thu thập và sử dụng thông tin trên chiến trường ngày nay.

Để thực hiện mục tiêu đó, SAF sẽ củng cố an ninh mạng; tăng gấp đôi các đơn vị cơ giới trên bộ để tạo điều kiện di chuyển thuận lợi cho lục quân; đầu tư thêm ngân sách vào công nghệ mới như thiết bị chiến đấu không người lái và r​ob​ot, đồng thời củng cố năng lực cho khí tài hiện hành.

Dự kiến vào năm 2016, Singapore sẽ chi hơn 2,4 tỷ USD để hiện đại hóa phi đội F-16. Theo kế hoạch, chương trình này hoàn tất muộn nhất vào năm 2022 nhằm kéo dài thời gian hoạt động của máy bay F-16 thêm 20 năm nữa./.