Theo kết quả khảo sát mới nhất của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) - một tổ chức quốc tế của các ngân hàng trung ương toàn cầu, trong ba năm qua, Singapore đã vượt Nhật Bản để trở thành trung tâm ngoại hối lớn nhất tại châu Á và thứ ba thế giới, chỉ sau London và New York.

Khảo sát ba năm một lần của BIS cho thấy lượng giao dịch ngoại hối trung bình mỗi ngày tại Singapore đã tăng 44%, lên mức 383 tỷ USD trong tháng 4/2013 so với mức 266 tỷ USD hồi tháng 4/2010, thời điểm BIS tiến hành khảo sát gần nhất về các trung tâm ngoại hối toàn cầu. Xét trên toàn cầu, lượng giao dịch ngoại hối cũng tăng 35% trong cùng giai đoạn.

Ủy ban Thị trường Ngoại hối Singapore (SFEMC) cũng thực hiện khảo sát nửa năm một lần đối với 30 ngân hàng thương mại hàng đầu tại Singapore. Kết quả khảo sát gần đây nhất được tiến hành vào tháng 4/2013 của SFEMC cũng ghi nhận mức giao dịch trung bình mỗi ngày khoảng 381 tỷ USD, tăng 6% so với lần khảo sát trước đó vào tháng 10/2012.

Phó Giám đốc quản lý Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), bà Jacqueline Loh cho biết: “Kết quả khảo sát của BIS và SFEMC cho thấy vị thế vững chắc của một trung tâm ngoại hối quan trọng trên thế giới và châu Á của Singapore. Các thể chế tài chính đặt tại Singapore đáp ứng dịch vụ giao dịch tiền tệ của các khách hàng châu Á và thế giới giờ đây có cơ hội tốt để tận dụng sự tăng trưởng này."

Dù tăng mạnh trong ba năm qua, song lượng giao dịch tiền tệ tại Singapore hiện chỉ bằng 1/7 quy mô của Anh và chưa đầy 1/3 của Mỹ. Khảo sát mới nhất của BIS cho thấy Anh đang chiếm 41% thị phần toàn cầu, Mỹ chiếm 19%, tiếp đến là Singapore với 5,7% thị phần. Các thị trường ngoại hối Nhật Bản và Hong Kong có tỷ lệ lần lượt là 5,6% và 4,1%./.