Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: borneoaseanreports.com)

Singapore sẽ thắt chặt kiểm soát các thiết bị bay không người lái trong thời gian tới sau khi Bộ Giao thông nước này ngày 13/4 đệ trình Quốc hội dự luật Máy bay không người lái (an toàn và an ninh công cộng) để phòng ngừa những rủi no về an ninh và an toàn công cộng từ các thiết bị bay không người lái.

Nếu được Quốc hội thông qua, luật mới sẽ quy định những thiết bị không người lái nào được bay, trọng lượng cũng như phạm vi hoạt động từ tháng Sáu tới.

Đây sẽ là những bước đi tạm thời trong khi chính phủ đang tiến hành nghiên cứu một khung pháp lý để tạo thuận lợi và thúc đẩy việc sử dụng thiết bị bay không người lái trong người dân và cho các mục đích thương mại.

Theo dự luật, người sử dụng thiết bị bay không người lái sẽ phải được cấp phép nếu bay vì mục đích thương mại hoặc các dịch vụ đặc biệt như xây dựng hay thăm dò.

Các thiết bị này với tổng trọng lượng không quá 7kg, sẽ không được phép mang theo những nguyên vật liệu nguy hiểm như vũ khí, hóa sinh hay phóng xạ.

Ngoài ra, dự luật cũng xác định những khu vực không được bay nếu không có giấy phép, như những nơi có độ nhạy cảm an ninh cao và trong chu vi 150m những địa điểm được chỉ định, cũng như bất cứ khu vực bị hạn chế hoặc nguy hiểm mà Cơ quan quản lý hàng không dân dụng (CAAS) tuyên bố vì lý do an toàn.

Những địa điểm được chọn để tổ chức những sự kiện đặc biệt, như các điểm thi đấu tại SEA Games, cũng bị cấm bay không giấy phép, cũng như trong khu vực 5km của sân bay.

Những thay đổi trên được đưa ra trong bối cảnh các thiết bị bay không người lái ngày càng phổ biến tại Singapore, buộc CAAS và Cảnh sát Singapore phải tiến hành củng cố lại quy định và khung cấp phép.

Một khi khung cấp phép được hoàn tất, người dân có thể xin cấp phép thông qua một hệ thống trực tuyến của CAAS./.