Người dân Singapore đeo khẩu trang để đối phó với tình trạng ô nhiễm khói bụi. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Hội đồng Môi trường (SEC) và Hiệp hội người tiêu dùng Singapore (CASE) ngày 7/10 cho biết để tăng cường nỗ lực giải quyết tình trạng khói mù trong khu vực kéo dài hàng thập kỷ qua, Singapore đã yêu cầu 7 hãng lớn bán lẻ dược phẩm và nội thất ở nước này phải công bố các sản phẩm kinh doanh có xuất xứ từ các nguồn “bền vững” đảm bảo môi trường.

Theo trang mạng PM.Haze chuyên nghiên cứu và tổ chức các hoạt động chống tình trạng ô nhiễm khói mù của Singapore, các sản phẩm dầu cọ và giấy làm từ cây cọ dầu được sản xuất theo quy trình “không bền vững” là nguyên nhân gây tác hại lâu dài đối với môi trường và người dân.

Do đó, Singapore yêu cầu 7 hãng bán lẻ lớn như NTUC FairPrice, Watsons, Guardian, 7-Eleven và IKEA công bố các sản phẩm gỗ, giấy và bột giấy được sản xuất từ nguồn “bền vững,” đảm bảo môi trường, cụ thể là không liên quan đến các công ty bị cáo buộc là nguyên nhân gây ra các đám cháy rừng ở Indonesia.

SEC và CASE cho rằng các hãng trên có một số cửa hàng bán các sản phẩm liên quan đến giấy, vì vậy cần phải đi tiên phong cam kết “quy trình sản xuất xanh” nhằm hỗ trợ các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tình trạng khói mù hàng năm trong khu vực đã kéo dài hai tháng qua, trong bối cảnh các đám cháy rừng ở Indonesia có khả năng sẽ gia tăng trong tháng tới.

Nguyên nhân khói mù chủ yếu do tập quán đốt rừng khai phá đất trồng cây cọ dầu ở Indonesia, một nguồn kinh tế quan trọng đối với nước này./.