​Singapore thieu hut nhan tai trong linh vuc cong nghe hinh anh 1Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. (Nguồn: mothership.sg)

Kỹ sư phần mềm Xiao Yuguang ở Singapore nhận được ít nhất 3 thư mời làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh bỏ qua tất cả các lời đề nghị hấp dẫn do gần đây đã đầu quân cho Bytedance - công ty mẹ của TikTok, sau nhiều năm cống hiến cho Grab Đông Nam Á.

Nhu cầu tuyển dụng trong ngành công nghệ ở Singapore đã tăng mạnh kể từ năm 2014 khi Xiao Yuguang tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư máy tính.

Singapore đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ tại khu vực Đông Nam Á, nhưng đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân tài nghiêm trọng với sự xuất hiện của ngày càng nhiều công ty. Bytedance, Tencent (Trung Quốc), Zoom Video Communications (Mỹ), Grab và Sea Ltd là những công ty đang mở rộng hoạt động ở Singapore, vô hình trung tạo ra một cuộc chiến "săn" tài năng trong lĩnh vực công nghệ ở đảo quốc Sư tử, nơi tỷ lệ thất nghiệp đã ở mức cao nhất trong 16 năm qua do tác động của đại dịch COVID-19.

Quan chức cấp cao tại Phòng Thương mại Mỹ ở Singapore, ông Lei Hsien-Hsien, cho biết một số công ty có xu hướng mở rộng hoạt động và tuyển dụng thêm các vị trí như nhà khoa học dữ liệu và lập trình viên. Theo ông, nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung còn thấp, làm chậm tiến độ các kế hoạch mở rộng của các công ty.

[Đối thoại Quốc phòng Ấn Độ-Singapore theo hình thức trực tuyến]

Theo trang tuyển dụng NodeFlair, mỗi tuần có đến 500 vị trí mới trong lĩnh vực công nghệ được đăng tuyển.

Hồi tháng 6/2020, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết, trong 3 năm tới, lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ cần thêm 60.000 vị trí. Trong khi đó, Bộ Truyền thông Singapore hồi giữa tháng 9 năm ngoái cho hay có gần 10.000 tin tuyển dụng các vị trí liên quan đến công nghệ trên các cổng thông tin tuyển dụng của chính phủ.

Theo một số công ty nhân sự, các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và thắt chặt chính sách lao động nước ngoài đã khiến việc tuyển dụng càng trở nên khó khăn hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lao động.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Singapore đã tái đào tạo hàng nghìn người có kỹ năng công nghệ. Số học viên tham gia các khóa đào tạo công nghệ thông tin tại các trường đại học ở nước này đã tăng 17% trong 3 năm qua lên khoảng 7.600 người trong năm 2020./.

Phan Nguyễn Thùy An (TTXVN/Vietnam+)