Phun thuốc khử trung nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA) Singapore thông báo đã gỡ bỏ cảnh báo đỏ tại khu vực đầu tiên bùng phát và lây lan virus Zika tại nước này hồi tháng Tám vừa qua.

Trong một thông cáo báo chí, cơ quan trên cho biết đã dập được ổ dịch Aljunied Crescent/Sims Drive ở khu vực phía Đông Singapore ngày 9/10 vừa qua sau khi không ghi nhận thêm các ca nhiễm virus Zika mới tại đây trong hai tuần.

Tuy nhiên, NEA nêu rõ sẽ tiếp tục theo dõi ổ dịch này đến hết ngày 31/10 tới, đồng thời kêu gọi người dân và các tổ chức liên quan duy trì cảnh giác cũng như tiếp tục tiến hành các chiến dịch diệt ổ sinh sản muỗi.

Khu vực Aljunied Crescent/Sims Drive là nơi phát hiện ca nhiễm Zika đầu tiên tại Singapore ngày 27/8 vừa qua và đã ghi nhận 298 trong tổng số hơn 400 ca nhiễm virus này trên cả nước kể từ thời điểm đó. Đến nay, NEA đã tiến hành kiểm tra các khu vực trong nhà và ngoài trời, phát hiện và tiêu diệt 128 ổ sinh sản muỗi.

Ổ dịch Zika đầu tiên ở Singapore được khống chế trong bối cảnh số ca mới nhiễm virus này cũng giảm. Trong tổng số hơn 400 ca nhiễm, tuần trước ghi nhận 11 ca nhiễm mới. NEA cho biết thêm hai khu vực khác vẫn phát dịch là Ubi Avenue 1 và Jalan Chengkak/Jalan Raya.

Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vắcxin hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika, chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti./.