(Nguồn: singaporedaily)

Ngày 21/3, Quốc hội Singapore đã thông qua dự luật liên quan tới xử lý các vụ tấn công khủng bố; theo đó, cấm chụp ảnh hoặc quay video khu vực hiện trường vụ tấn công cũng như cấm thông tin không chính thức về các chiến dịch của cảnh sát.

Theo bộ luật mới này, trong phạm vi hiện trường một vụ việc được cho là nghiêm trọng, như một vụ tấn công khủng bố, cảnh sát có thể cấm bất kỳ ai quay phim, chụp ảnh hay thảo luận về các hoạt động của cảnh sát bằng tin nhắn ký tự hoặc tin nhắn âm thanh.

Chính phủ Singapore xác định những trung tâm tài chính là những mục tiêu hàng đầu của các tổ chức khủng bố.

[Singapore cấm ghi hình, chụp ảnh tại hiện trường tấn công khủng bố]

Bộ Nội vụ Singapore cho rằng việc các phần tử khủng bố nắm được thông tin điều tra hay chiến dịch giải cứu thông qua mạng lưới truyền thông hay các trang mạng xã hội có thể đe dọa tính mạng của các nhân viên an ninh và con tin mà chúng bắt giữ.

Ngoài ra, Thứ trưởng bộ này Josephine Teo cũng nhấn mạnh luật này chỉ áp dụng tại các khu vực đặc biệt và sẽ được dỡ bỏ sau khi hoạt động an ninh kết thúc.

Như vậy, việc đưa tin vẫn được phép song không được phép trực tiếp và chỉ một số hãng truyền thông được lựa chọn mới có thể tiến vào hiện trường.

Đây là một phần trong Dự luật Trật tự trị an 2018 của Singapore đang được Quốc hội nước này xem xét.

Singapore nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung đang đối mặt với nguy cơ an ninh ngày càng lớn sau khi các tay súng thánh chiến sau một thời gian chiến đấu ở các điểm nóng tại Trung Đông, Bắc Phi có xu hướng trở về hoạt động trong nước.

Trước thực tế này, bộ trưởng quốc phòng các nước trong khu vực đã cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương trong cuộc chiến chống khủng bố./.