Bà Hazel Poa, Tổng Thư ký tạm quyền của đảng Đoàn kết Dân tộc đối lập. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Tối 19/8, bà Hazel Poa, Tổng Thư ký tạm quyền của đảng Đoàn kết Dân tộc (NSP) đối lập tại Singapore, đã thông báo quyết định rời đảng này do bất đồng gay gắt với một tuyên bố của NSP liên quan đến cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo tuyên bố trước đó cùng ngày của NSP, đảng này sẽ tranh cử tại khu vực bầu cử một thành viên (SMC) MacPherson, nơi mà cách đây một tuần NSP tuyên bố sẽ không tham gia để tránh đối đầu với đảng Lao động (WP) - chính đảng đối lập lớn nhất tại Singapore, nhằm tránh phân tán phiếu bầu ủng hộ phe đối lập.

Dự kiến, ban chấp hành trung ương NSP sẽ nhóm họp trong ngày 20/8 để thảo luận về vấn đề của bà Poa.

Bà Poa, 45 tuổi, cũng khẳng định sẽ không tham gia tranh cử tại cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Theo bà, do thủ lĩnh thực sự của NSP là Chủ tịch, chứ không phải Tổng Thư ký như các đảng khác, do vậy, việc bà rời đảng sẽ không ảnh hưởng đến nội bộ ban lãnh đạo của NSP.

Phản ứng trước tuyên bố của NSP, WP cho biết họ bất ngờ song sẽ không thay đổi kế hoạch tranh cử của mình. Trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, WP đặt mục tiêu giành được 28 ghế tại Quốc hội.

​Trước đó, theo truyền thông Singapore, đại diện 9 đảng đối lập và đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền của Singapore tối 18/8 đã tham gia một cuộc đối thoại chính trị do Hội Đại học Quốc gia Singapore tổ chức.

Trọng tâm của cuộc đối thoại lần này là vấn đề dân số khi đại diện các đảng đã dành khoảng 1/4 thời gian đối thoại để tranh luận về những vấn đề nào sẽ xuất hiện trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Phe đối lập khẳng định dân số sẽ là vấn đề gây quan ngại lớn nhất, đặc biệt với tình trạng dòng lao động nước ngoài nhập cư vào Singapore. Theo họ, nguyên nhân chính của tình trạng này là bởi chính sách lao động hiện nay của chính phủ. Tuy nhiên, đại diện PAP đã phản bác, nhấn mạnh điều quan trọng là phải có sự hiểu biết chính xác về vấn đề này. Phía PAP nhấn mạnh chính sách lao động của chính phủ không đơn thuần chỉ nhằm mục đích chính trị và rằng từ cuối năm 2009, số lượng người định cư dài hạn (PR) và công dân mới đã giảm, đồng thời nguồn nhân lực là lao động nước ngoài đã được thắt chặt.

Một vấn đề lớn khác cũng được các bên tập trung đề cập trong đối thoại lần này là các báo cáo của Văn phòng Tổng Kiểm toán liên quan đến những sai phạm tài chính của Hội đồng Khu vực Aljunied-Hougang-Punggol East (AHPETC) do đảng Lao động đối lập kiểm soát cũng như của nhiều cơ quan chính phủ thời gian vừa qua./.