Singapore thuc day cac du an co so ha tang khu vuc chau A hinh anh 1Theo IE Singapore, đối tác công-tư là cách tiếp cận tốt trong phát triển cơ sở hạ tầng ở châu Á. (Ảnh: Việt Hải-Lê Hải/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, dự kiến đến năm 2025 chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới sẽ là 9.000 tỷ USD, trong đó châu Á chiếm 60%.

Đây sẽ là một động lực chính thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại, tuy nhiên, thiếu vốn hiện là yếu tố trở ngại lớn nhất, đặc biệt ở châu Á.

Trong bối cảnh đó, Singapore có thể đóng vai trò quan trọng nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng khu vực.

Nhận định trên được đưa ra tại Hội thảo Bàn tròn Hạ tầng châu Á-Singapore lần thứ 5 do Cơ quan Doanh nghiệp Quốc tế Singapore (IE Singapore) tổ chức mới đây.

Hơn 200 diễn giả và đại biểu trong khu vực dự hội thảo đã tham gia nhiều cuộc thảo luận nhóm và chuyên sâu, để bàn về sự cần thiết cũng như các biện pháp hợp tác chặt chẽ nhằm nắm bắt những cơ hội kinh doanh trong khu vực liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt với cách tiếp cận đối tác công-tư (PPP).

Điều này càng có ý nghĩa quan trọng đối với một số nền kinh tế lớn nhất châu Á, như Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Theo IE Singapore, với vị trí chiến lược và hệ sinh thái cơ sở hạ tầng sôi động, Singapore có năng lực trở thành trung tâm khu vực để giải quyết vấn đề thiếu vốn, qua cách tiếp cận PPP.

Hiện Singapore phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để triển khai một loạt sáng kiến phát triển hạ tầng ở châu Á, giúp cho phép cơ cấu, cấp vốn và thực hiện các dự án hạ tầng châu Á từ và qua Singapore. Theo đó, vấn đề vốn chỉ là một trong ba yếu tố quan trọng để thúc đẩy phát triển hạ tầng ở châu Á, cùng với chính sách quản trị, khung quy định của chính phủ cũng như năng lực kỹ thuật.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Kow Juan Tiang - Giám đốc Nhóm giải pháp môi trường và hạ tầng IE Singapore, cho rằng trong bối cảnh nguồn vốn từ chính phủ có hạn, mô hình PPP là một cách tiếp cận tốt để phát triển hạ tầng.

Theo ông Kow Juan Tiang, do tình hình khác biệt ở mỗi nước, mô hình của Singapore không thể áp dụng hoàn toàn cho các nước khác, trong đó có Việt Nam, song một vài điểm có thể được áp dụng hoặc thay đổi trong chính sách chính phủ, trong khía cạnh kỹ thuật, hay vấn đề vốn để phát triển các dự án hạ tầng.

Ông Kow Juan Tiang cũng khẳng định Singapore luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Năm 2014, Singapore là nhà đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam, và các công ty Singapore đầu tư vào Việt Nam đều là những nhà đầu tư dài hạn, trong đó có các tập đoàn đầu tư truyền thống trong lĩnh vực hạ tầng ở Việt Nam, như Capital Land, Keppel Land, hay PSA. Đây là những mối kết nối kinh tế mạnh mẽ giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực này và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển ở Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)