Bộ Giáo dục Singapore cho biết sẽ không công bố danh sách những học sinh đạt số điểm cao nhất ở quốc gia này nhằm giảm áp lực cho các học sinh. Tuy nhiên, động thái này lại đang tạo ra những phản ứng trái chiều.

Hôm 15/11, khi kết quả kỳ thi của các trường tiểu học ở nước này được công bố, danh sách những học sinh đứng đầu đã không còn được cung cấp cho giới truyền thông.

Người phát ngôn Bộ Giáo dục Singapore phát biểu với tờ Straits Times rằng động thái này nhằm giảm áp lực lên học sinh cũng như các bậc phụ huynh về kết quả thi cử.

Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục Singapore cũng sẽ ngừng đưa ra tên tuổi những học sinh đứng đầu danh sách thi cấp trung học phổ thông.

Giống như nhiều quốc gia khác ở châu Á, áp lực trong việc học và thi cử đang là mối quan tâm và lo ngại của nhiều bậc phụ huynh ở Singapore. Nhiều trường ở Singapore vẫn chưa áp dụng cách thức dạy học tiên tiến, vẫn coi nặng chuyện điểm số.

Áp lực từ việc học bị coi là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tự tử và tâm lý tự kỷ của nhiều học sinh.

Với các học sinh có điểm số cao nhất, các em có cơ hội được vào trường phổ thông cơ sở có chất lượng cao cũng như giành được những học bổng của các trường quốc tế. Song, áp lực nặng nề sẽ dồn lên những em không nằm trong danh sách này.

Phản ứng về quyết định ngưng công bố danh sách các học sinh đạt điểm số cao nhất của Bộ Giáo dục, Hiệu trưởng Kelvin Tay của một trường tiểu học cho biết: “Có những người học cấp tiểu học không tốt song vẫn thành công trong cuộc đời sau này.”

Tuy nhiên, cũng có những người không đồng ý với quyết định trên. Bà Mazlita Abdul Jabbar, người có con trai đạt điểm cao thứ hai Singapore hồi năm ngoái, cho rằng: “Chúng tôi thường đọc những câu chuyện về những người có thành tích cao trong thể thao hay kinh doanh. Bọn trẻ cần những hình mẫu để noi theo”./.

Trà My (Vietnam+)