Singapore, Trung Quoc cong bo noi dat du an hop tac lien chinh phu hinh anh 1Tổng thống Singapore (phải) và Chủ tịch Trung Quốc trong tiệc chiêu đãi hôm 6/11. (Nguồn: straitstimes.com)

Ngày 6/11, Tổng thống Singapore Tony Tan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức nước này đã đánh giá cao mối quan hệ thực chất và rộng khắp giữa hai nước dựa trên lợi ích và lòng tin lẫn nhau, đồng thời nhấn mạnh cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác song phương hơn nữa.

Phát biểu tại buổi quốc yến do Tổng thống Tony Tan chủ trì, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ “vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác Trung Quốc-Singapore được các thế hệ lãnh đạo đi trước thiết lập và vun đắp đã có thành quả rực rỡ” với việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện phát triển theo thời gian.

Trung Quốc sẽ hợp tác với Singapore tận dụng động lực này, củng cố lòng tin chính trị và làm sâu sắc hơn sự hợp tác thực tế trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi cũng như củng cố sự phối hợp và hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Tony Tan khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước đã vượt ra ngoài những lĩnh vực truyền thống như thương mại để chuyển sang những lĩnh vực mới như quản lý xã hội, hợp tác nhân lực, phát triển bền vững, hợp tác tài chính và an toàn thực phẩm.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về tiến triển của hai dự án hợp tác liên chính phủ đặt tại Tô Châu và Thiên Tân, đồng thời thông báo dự án hợp tác thứ ba sẽ được đặt ở thành phố Trùng Khánh, miền Tây Trung Quốc.

Dự án mới nhất này sẽ tập trung vào việc củng cố tính kết nối chiến lược ở Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên đến Singapore nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1990-2015).

Dự kiến trong ngày 7/11, Chủ tịch Trung Quốc sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và chứng kiến lễ ký kết nhiều bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc nâng cấp hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương để “chuẩn bị cho giai đoạn hợp tác kinh tế tiếp theo."

Tổng thống Tony Tan khẳng định việc nâng cấp FTA song phương sẽ là nền tảng cho cả hai nước tham gia các khuôn khổ kinh tế khu vực như hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cũng như nâng cấp FTA ASEAN-Trung Quốc.

Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore kể từ năm 2013./.

(Vietnam+)