Singapore truy bat cac doi tuong co lien quan den hoat dong khung bo hinh anh 1Cảnh sát Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, Bộ Nội vụ Singapore thông báo cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ 2 đối tượng mang quốc tịch Singapore, trong đó có một phụ nữ, theo Đạo luật An ninh Nội địa (ISA) vì có các hoạt động liên quan đến khủng bố từ tháng 9-11/2017.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, 2 đối tượng gồm Abu Thalha bin Samad, 25 tuổi và Munavar Baig Amina Begam, 38 tuổi.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Singapore nêu rõ Abu Thalha Samad chính thức gia nhập tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) năm 2014 sau khi từng theo học tại hệ thống trường học có liên quan đến tổ chức này trong khu vực mà tại đây, y cũng đã được đào tạo theo hình thức bán quân sự.

Tháng Tám, Bộ Nội vụ Singapore đã làm việc với một "chính phủ trong khu vực" để trục xuất đối tượng này về Singapore.

[Singapore bị xem là một phần trong "Nhà nước Đông Á" của IS]

Tháng Chín vừa qua, cơ quan chức năng Singapore ra lệnh giam giữ đối tượng này 2 năm. Bộ Nội vụ Singapore từ chối cung cấp thông tin cụ thể về quốc gia mà Abu Thalha Samad trú ngụ.

Đối tượng thứ hai bị bắt giam là Munavar Baig Amina Begam, thường được gọi là Amina, là một phụ nữ nội trợ, công dân Singapore gốc Ấn Độ.

Đối tượng này là một người ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq. Amina từng tìm cách đi đến khu vực xung đột ở Trung Đông để gia nhập hàng ngũ IS.

Đáng chú ý, đối tượng này hoạt động như một kênh tuyên truyền của IS khi chia sẻ các tài liệu khủng bố trên các phương tiện truyền thông xã hội nhằm lôi kéo phần tử khủng bố.

Theo Bộ Nội vụ Singapore, Amina đang chuẩn bị tham gia khóa huấn luyện quân sự để sẵn sàng tham gia các hoạt động khủng bố của IS. Amina cũng bị giam giữ trong 2 năm kể từ tháng này.

Trong khi đó, giới chức Singapore ra lệnh quản thúc đối với Adzrul Azizi Bajuri, 19 tuổi sau khi phát hiện đối tượng này bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan do tiếp xúc kênh tuyên truyền trực tuyến của IS.

Lệnh quản thúc giới hạn mọi hoạt động của đối tượng, cũng như yêu cầu đối tượng phải được tư vấn về tôn giáo.

Việc Singapore bắt giam các đối tượng có liên quan đến hoạt động khủng bố nằm trong nỗ lực chung của các nước trong khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh nhiều năm gần đây, các nhóm nhỏ phiến quân ở Philippines, Indonesia và Malaysia đã bắt đầu trỗi dậy dưới ngọn cờ của IS.

Các chuyên gia cảnh báo sau khi IS thất bại ở Syria và Iraq do các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân, khu vực Đông Nam Á có thể trở thành tâm điểm trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố này./.
(TTXVN/Vietnam+)