Khách du lịch nhìn lên đỉnh núi Kinabalu, nơi xảy ra vụ việc kinh hoàng. (Nguồn: AP)

Singapore tuyên bố ngày 8/6 là ngày cả nước tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ngày 5/6 trên đỉnh núi Kinabalu của Malaysia. Ít nhất 6 học sinh người Singapore và 2 người lớn đi kèm thiệt mạng trong trận động đất này.

Trong một tuyên bố ra ngày 7/6, Văn phòng Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Thủ tướng hết sức đau buồn trước tổn thất sinh mạng của 8 công dân Singapore trong trận động đất trên đỉnh núi Kinabalu. Thay mặt nhân dân Singapore, Thủ tướng bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và người thân của các nạn nhân.

Theo tuyên bố, trong ngày 8/6, tất cả các tòa nhà chính phủ sẽ treo cờ rủ; tại tất cả các địa điểm tổ chức các môn thi đấu SEA Games 28 sẽ dành một phút mặc niệm trước khi khởi tranh.

Tổng cộng có 29 học sinh và 8 giáo viên thuộc trường tiểu học Tanjong Katong của Singapore đến núi Kinabalu để tham quan khi xảy ra trận động đất sáng 5/6. Nhà chức trách Singapore xác nhận 6 học sinh và 1 giáo viên trường này cùng 1 hướng dẫn viên thiệt mạng, trong khi 2 học sinh và 1 giáo viên khác vẫn mất tích.

Núi Kinabalu là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại bang Sabah, trên đảo Borneo của Malaysia. Mỗi năm có khoảng 20.000 người đến đây thực hiện hành trình leo núi thường kéo dài 2 ngày.

Trận động đất mạnh 5,9 độ Richter xảy ra vào sáng 5/6 đã làm rung chuyển bang Sabah và khiến 16 người thiệt mạng./.