Singapore: Ty le sinh giam xuong muc thap nhat trong gan mot thap ky hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: .channelnewsasia.com)

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn báo cáo của Cơ quan kiểm soát nhập cư của nước này cho biết trong năm 2018 tại nước này chỉ có 39.039 trẻ được sinh ra, giảm 1,5% so với năm 2017 xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua.

Số liệu của cơ quan trên cũng cho thấy số người chết tại Singapore năm 2018 tăng 1,8% so với năm 2017 (từ 20.905 người lên 21.282 người). Ngoài ra, độ tuổi trung bình của phụ nữ sinh con lần đầu là 30,6 - tăng so với độ tuổi trung bình 29,7 vào năm 2009. Những yếu tố này đặt ra cho Singapore những thách thức về dân số già.

Nhà xã hội học Tan Ern Ser thuộc trường Đại học quốc gia Singapore (NUS) đánh giá xu hướng tỷ lệ sinh tại nước này giảm nhìn chung sẽ còn tiếp tục. Đây là điều đáng lo ngại bởi dân số phải được bổ sung để đảm bảo việc duy trì một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và hỗ trợ cho dân số già.

[Thái Lan trước ngưỡng cửa một xã hội lão hóa nhanh chóng]

Cũng về vấn đề này, Phó giáo sư Kang Soon Hock thuộc trường Đại học khoa học xã hội Singapore cho rằng tỷ lệ sinh nói trên phản ánh những xu hướng kinh tế-xã hội hiện nay, như việc ngày càng có nhiều người trẻ tuổi lựa chọn cuộc sống độc thân hay các cặp đôi trì hoãn việc kết hôn và sinh con. Bên cạnh đó, những sự gián đoạn do vấn đề kỹ thuật số gây ra, việc nền tài chính toàn cầu dễ bị tổn thương và tình trạng biến đổi khí hậu cũng là một phần nguyên nhân làm giảm tỷ lệ sinh đẻ ở Singapore.

Để đối phó với vấn đề này, Cơ quan kiểm soát nhập cư của Singapore cho rằng chính phủ cần khuyến khích các chủ sử dụng lao động nỗ lực giúp người lao động tìm được sự cân bằng, các bộ ngành phụ trách về nguồn nhân lực cần điều chỉnh khuôn khổ đánh giá, đồng thời Singapore cần xem xét lại quan điểm của nước này về vấn đề nhập cư nếu tỷ lệ trên tiếp tục giảm./.

Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)