Toàn cảnh cảng container Pasir Panjang PSA, Singapore ngày 24/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn báo cáo của Bộ Nhân lực Singapore (MOM) về tình hình việc làm quý I năm 2015 cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở đảo quốc Sư tử vẫn ở mức thấp và có xu hướng tiếp tục giảm trong quý thứ 4 liên tiếp, nhưng thị trường lao động vẫn trầm lắng.

Theo thống kê của MOM, tỷ lệ thất nghiệp của Singapore giảm từ mức 1,9% cuối năm 2014 xuống còn 1,8% vào tháng 3/2015. Đặc biệt, việc cắt giảm lao động trong các ngành công nghiệp lớn có xu hướng đi xuống.

Tuy nhiên, tỷ lệ việc làm mới chỉ đạt mức tăng khiêm tốn 2,9%, nâng tổng số người có việc làm tại Singapore lên trên 3,6 triệu người. MOM nhận định nhu cầu việc làm tại Singapore vẫn cao hơn nhu cầu tuyển dụng.

Theo Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore Tan Chuan-Jin, con số 3.500 lao động bị sa thải trong quý I năm 2015 ít hơn so với các quý trước (3.910 người), nhưng vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (3.110 người).

Đây là dấu hiệu ban đầu cho sự phát triển chậm lại của lực lượng lao động địa phương khi mà một thế hệ bắt đầu bước vào độ tuổi nghỉ hưu và một phần lực lượng lao động trẻ bắt đầu tham gia thị trường.

Bên cạnh đó, tăng trưởng lao động nước ngoài chậm lại cũng đồng nghĩa với việc các công ty sẽ phải hoạt động với ít nhân viên hơn và phải thiết kế lại công việc để tăng hiệu suất lao động, đầu tư vào kỹ năng, công nghệ và tìm ra mô hình nhân lực mới để phát triển bền vững.

Ông Tan Chuan-Jin cũng cảnh báo thị trường lao động có thể sẽ xảy ra biến động theo hướng dư thừa lao động khi nền kinh tế thực hiện tái cấu trúc.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp trụ lại được sau quá trình đào thải và cạnh tranh sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội việc làm tốt cho người dân Singapore./.