Singapore va Indonesia chu trong phat trien thuong mai tu do hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: gomadnomad.com)

Ngày 21/5, Ủy ban phát triển kinh tế của Singapore cho biết họ hoan nghênh quyết định của chính quyền Jakarta về việc tiếp tục quan tâm và chú trọng phát triển các khu vực thương mại tự do giữa hai nước.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Singapore và Indonesia, ba hòn đảo gồm Batam, Bintan và Karimun của Indonesia đã trở thành những Khu thương mại tự do từ năm 2007.

Tại đây, các doanh nghiệp hai bên được hưởng nhiều ưu đãi, trong đó có miễn trừ các thủ tục hải quan và thuế…

Tuy nhiên, các Khu thương mại tự do này đã không phát huy được tiềm năng của nó và vì thế Jakarta trước đó cho biết đang cân nhắc việc chuyển kiểm soát hành chính của khu vực này trở lại thủ đô.

Các nhà phân tích cho rằng những Khu thương mại tự do đã bị “sa lầy” vào sự quan liêu bởi chính sách phân cấp quyền hạn của Indonesia kể từ năm 1998, khi chế độ Suharto sụp đổ.

Chính sự phân cấp này đã trao vào tay chính quyền địa phương quyền tự chủ quá lớn và tạo ra sự nhũng nhiễu do doanh nghiệp phải chịu sự quản lý “gấp đôi."

Một nhà phân tích từ Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore cho biết tự chủ trong khu vực tạo ra sự không chắc chắn về mặt khuôn khổ chính sách cho các nhà đầu tư.

Vì vậy, các doanh nghiệp hoan nghênh ý tưởng “quản lý tập trung” tại các Khu thương mại tự do.

Ông Alan Tan, Giám đốc bộ phận kinh doanh toàn cầu khu vực ASEAN và Nam Á của Liên đoàn doanh nghiệp Singapore nói rằng việc quản lý tập trung sẽ thực sự cung cấp nhiều hơn những gì các nhà đầu tư đang tìm kiếm- đó là một chính sách kiên định, không có sự thay đổi theo kiểu đi về phía trước ba bước và quay trở lại hai bước.

Về phía các doanh nghiệp, họ cho biết vẫn lạc quan về tiềm năng của các Khu thương mại tự do.

Ông Edmund Lai, người đứng đầu bộ phận tiếp thị khu công nghiệp ở Gallant Venture cho hay: “Việc duy trì các Khu thương mại tự do sẽ giúp cho việc phát triển chuỗi giá trị của nó trong những mối liên kết kinh tế chặt chẽ với các nền kinh tế láng giềng như Singapore.”

Trong một động thái khác, Indonesia cũng đã sửa đổi hiệp định đầu tư với một số quốc gia trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay.

Mới đây, Indonesia thông báo với phía Singapore rằng họ sẽ dừng Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư song phương sau khi hiệp định hết hiệu lực vào ngày 20/6/2016.

Thỏa thuận này đảm bảo cho các khoản đầu tư của nhà đầu tư Singapore được bảo vệ đầy đủ cũng như được hỗ trợ trong việc giải quyết các tranh chấp.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư của Singapore tại Indonesia được thực hiện trước thời hạn này sẽ vẫn tiếp tục được điều tiết bởi hiệp định có giá trị trong vòng hơn 10 năm, cho đến ngày 20/6/2026.

Mặc dù hiệp định này với Indonesia sẽ kết thúc, song Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cho biết đầu tư của Đảo quốc sẽ vẫn được điều tiết bởi các thoả thuận khu vực như Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN.

Mặt khác, Singapore với Indonesia sẽ tiếp tục tìm kiếm những cách thức mới để tăng cường hợp tác kinh tế song phương./.
Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)