Singapore va Malaysia ky ban ghi nho du an duong sat cao toc hinh anh 1Thủ tướng Lý Hiển Long và người đồng cấp Malaysia Najib Razak. (Nguồn: thestar)

Thủ tướng Lý Hiển Long và người đồng cấp Malaysia Najib Razak ngày 19/7 đã chứng kiến ​​lễ ký Bản ghi nhớ (MoU) về dự án đường sắt cao tốc quốc tế nối liền hai nước.

Bộ trưởng Điều phối cơ sở hạ tầng của Singapore kiêm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Khaw Boon Wan và Bộ trưởng cấp cao Văn phòng Thủ tướng Malaysia Abdul Rahman Dahlan đã ký MoU này. 

Trong một tuyên bố ngày 18/7, Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO) cho biết đây là một dự án song phương quan trọng đối với cả hai nước.

Chính phủ hai bên cam kết thúc đẩy dự án, khẳng định mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Singapore và Malaysia. Khi hoàn thành, dự án đường sắt cao tốc sẽ thúc đẩy kết nối, tăng cường quan hệ kinh tế cũng như góp phần gắn kết người dân hai nước. 

Dự án đường sắt cao tốc nối liền Singapore và Malaysia được Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Najib Razak công bố lần đầu tiên vào tháng 2/2013.

Tuyến đường dài 350km có chi phí đầu tư lên tới 10 tỷ USD này dự kiến ​​sẽ cắt giảm thời gian đi lại giữa Singapore và thủ đô của Malaysia chỉ còn 90 phút đi tàu, thay vì mất khoảng từ 6-7 giờ như hiện nay và từ 4-5 giờ nếu đi bằng ôtô.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ga cuối Singapore sẽ được đặt tại khu vực Jurong East, tuy nhiên hai bên nhất trí sẽ xem xét lùi thời gian hoàn thành theo kế hoạch ban đầu là vào năm 2020 do quy mô và tính chất phức tạp của dự án. 

Trước đó vào tháng 10/2015, một cuộc khảo sát chung đã được tổ chức để đánh giá lại tỷ suất lợi nhuận cũng như các khía cạnh liên quan đến yếu tố thương mại và kỹ thuật của dự án đường sắt cao tốc Singapore-Malaysia./.
(TTXVN/Vietnam+)